Quảng Bình: Chương trình EPS thu hút người lao động

Địa phương
09:47 AM 30/10/2023

Mới đây, trung tâm Lao động ngoài nước (LĐNN) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức hội thảo thảo luận về quy trình triển khai Chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) tại thành phố Đồng Hới do bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm LĐNN chủ trì.

Tham dự hội thảo có bà Yun Jea Yeon, Trưởng Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam; ông Nishizawa Hidekazu, Trưởng Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam; đại diện Cục Việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cùng đại diện Sở LĐ-TB&XH 16 tỉnh, thành phố các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Ngay sau khi Luật Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc quy định Chương trình EPS có hiệu lực từ ngày 16/8/2004, Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành ký Bản ghi nhớ với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc để phái cử, tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, đồng thời giao Trung tâm LĐNN thực hiện. Đến nay, Trung tâm LĐNN đã đưa hơn 126.000 lượt người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Quảng Bình: Người lao động tham gia Chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo

Chương trình EPS luôn thu hút nhiều người lao động quan tâm và mong muốn tham gia. Việc triển khai thực hiện Chương trình EPS đã đạt được những kết quả nổi bật, đóng góp tích cực trong công tác tạo việc làm cho nhiều người lao động; góp phần xóa đói giảm nghèo và đặc biệt là xây dựng được kinh tế khá giả, vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho người dân trong khu vực từ kinh nghiệm, nguồn vốn tích lũy trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc.

Bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm LĐNN chia sẻ: Gần 20 năm triển khai thực hiện, đã có rất nhiều nội dung điều chỉnh, thay đổi, từ điều kiện, đối tượng đến quy định, quy trình, phương thức tiếp nhận đăng ký, tuyển chọn. Do đó các địa phương, đơn vị cần được cập nhật, làm rõ để hướng đến việc thực hiện Chương trình EPS hiệu quả, chất lượng và có chiều sâu cũng như tư vấn, hỗ trợ cho người lao động đạt kết quả tốt hơn.

Tại hội thảo, Trung tâm LĐNN đã cung cấp các quy định, quy trình cho Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm các địa phương để tư vấn, hỗ trợ người lao động nắm được đầy đủ thông tin về Chương trình nhằm có sự định hướng phù hợp cho bản thân, tránh lãng phí thời gian, chi phí. Đại biểu cũng dành thời gian thảo luận một số nội dung như: Chia sẻ kinh nghiệm triển khai những giải pháp giảm tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước. Xác minh thông tin lao động không về nước đúng quy định để xử lý tiền ký quỹ, hoàn trả tiền bảo hiểm cho người lao động và một số quy trình triển khai Chương trình EPS.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).