Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Địa phương
09:16 AM 14/02/2023

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (tại thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, Quảng Trạch) được triển khai ở Khu Công nghiệp cảng biển Hòn La, có tổng diện tích khoảng 48,6ha thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Dự án được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016 về điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh).

Gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW, khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh; tổng mức đầu tư của dự án là 41.130 tỷ đồng, tương đương 1,86 tỷ USD (gồm 30% vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 70% vốn vay thương mại trong nước).

Vào ngày 17/6/2021, EVN và Liên danh nhà thầu: MC-HDEC-CC1 (gồm các liên danh Mitsubishi Corporation (Nhật Bản)-Hyundai Engineering and Construction (Hyundai E&C-Hàn Quốc) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng gói thầu số 15 (EPC-QTI) thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. 

Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I - Ảnh 1.

Trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. (Ảnh: BQB)

Trong đó, gói thầu số 15 EPC-QTI có tổng trị giá khoảng 30.236 tỷ đồng (tương đương 1,3 tỷ USD). Theo hợp đồng ký kết, nhà thầu sẽ thực hiện thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp 2 tổ máy (công suất mỗi tổ máy là 600MW) và các hệ thống phụ trợ dùng chung. Gói thầu được EVN giao cho Ban Quản lý (BQL) dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, với tổng diện tích khoảng 48,6ha.

Ngày 13/12/2021, lễ triển khai thi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đã diễn ra tại thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, Quảng Trạch), đánh dấu chặng hành trình mới cho sự phát triển lĩnh vực công nghiệp năng lượng. Theo kế hoạch đề ra, tổ máy 1 của nhà máy được dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động sau 42 tháng (8/6/2025), tổ máy 2 đi vào hoạt động sau 48 tháng (8/12/2025).

Cùng với tính chất là dự án trọng điểm quốc gia về lĩnh vực năng lượng và dự án có tính động lực, trọng điểm của tỉnh Quảng Bình nên dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đã được Chính phủ, các bộ, ngành và EVN, tỉnh Quảng Bình quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sát sao trong suốt quá trình thực hiện. Đặc biệt, từ khi được khởi động đến nay, BQL dự án Điện 2 cùng liên danh nhà thầu và đơn vị tư vấn đã tích cực huy động nhân lực, phương tiện máy móc, trang thiết bị triển khai thi công để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1 của dự án. 

Đây là một đơn vị trong liên danh nhà thầu thực hiện gói thầu chính về thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, đại diện Tổng Công ty Xây dựng số 1 cho biết, đây là dự án lớn mà đơn vị đang thi công, cũng đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng về sự lớn mạnh của công ty vươn lên tầm quốc tế. Vì vậy, công ty luôn huy động tối đa thiết bị, phương tiện, lực lượng để đẩy nhanh tiến độ dự án bảo đảm an toàn vệ sinh, bảo đảm chất lượng công trình.

Cùng nỗ lực của đại diện chủ đầu tư và các nhà thầu, sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, đến nay dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đã thi công đạt được những khối lượng công việc đáng ghi nhận, cụ thể: Đã hoàn thành công tác khoan khảo sát, lập báo cáo khảo sát, thiết kế kỹ thuật phần móng các hạng mục công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (đợt 1) tại Quyết định số 1779/QĐ-EVN, ngày 23/12/2022 của EVN. Các nhà thầu thi công đã triển khai thi công công tác cọc từ ngày 26/12/2022; hoàn thành thi công các hạng mục công trình phụ trợ, như: Nhà làm việc, nhà ở, điện thi công, đường thi công và các hạng mục phụ trợ khác.

Do đó, hiện tại, trên công trường, các nhà thầu đang triển khai thi công nền móng các hạng mục công trình bao gồm: Lò hơi, nhà tuabin-máy phát, ống khói, hệ thống xử lý nước, nhà điều khiển trung tâm.

Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I - Ảnh 2.

Toàn cảnh mặt bằng dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (Ảnh: BQB)

Trong giai đoạn thi công các hạng mục giai đoạn 1 của dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, vào thời gian cao điểm, có hàng nghìn cán bộ kỹ thuật, lao động xây dựng trên công trường, đồng thời, thu hút hàng nghìn lao động khác trong các lĩnh vực dịch vụ, vật liệu xây dựng, vận chuyển… Từ đó, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Trong năm 2023 này, theo kế hoạch đề ra của dự án, các nhà thầu thi công sẽ hoàn thành công tác cọc các hạng mục chính lò hơi, tuabin, ống khói và nhà điều khiển trung tâm trước tháng 6/2023; hoàn thành công tác móng trong năm 2023.

Ngọc Tú - Hồng Hải
Ý kiến của bạn
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.