Quảng Bình: Dự án cầu Nhật Lệ 3 tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội

Địa phương
10:28 AM 28/01/2023

Dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu, thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 Quảng Bình đã chính thức khởi công, tạo thêm một điểm nhấn quan trọng trong bức tranh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đến nay, sau 1 năm Dự án thành phần 1 - Đường ven biển triển khai thi công, Dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu, thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 Quảng Bình đã chính thức khởi công. 

Với tính chất là dự án trọng điểm có tính động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện với sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, địa phương liên quan. Là đơn vị được giao làm chủ đầu tư Dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu, thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực triển khai các nội dung công việc có liên quan đến dự án.

Quảng Bình: Động lực cho sự phát triển - Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu - Ảnh 1.

Phối cảnh 3D công trình cầu Nhật Lệ 3 (Ảnh: BQB)

Trong đó, Dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, tỉnh Quảng Bình. Dự án được thiết kế bắc qua sông Nhật Lệ kết nối với Quốc lộ 1 tại địa phận xã Lương Ninh (Quảng Ninh) theo quy hoạch. Vượt qua đường ven sông phía bờ Đông, giao bằng với đường Nguyễn Thị Định, kết nối với đường Võ Nguyên Giáp. Điểm đầu tuyến của dự án giao với Quốc lộ 1 tại địa phận xã Lương Ninh (Quảng Ninh) và điểm cuối tuyến giao với đường Võ Nguyên Giáp tại địa phận xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới). 

Theo thiết kế công trình có tổng chiều dài xây dựng 2,826km, trong đó chiều dài cầu là 561,4m. Cầu Nhật Lệ 3 là công trình cầu trong đô thị, được xây dựng vĩnh cửu bằng thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, kết cấu cầu chính dạng cầu vòm. Chiều dài toàn cầu là 561,4m, mặt cắt ngang cầu 23,5m. Đường hai đầu cầu thiết kế theo cấp đường chính đô thị với vận tốc thiết kế 60km/h. Bề rộng nền đường từ 23,5m-54,5m, đường gồm 4 làn xe chạy, kết cấu mặt đường bê tông nhựa trên móng cấp phối đá dăm. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2026. Ngoài ra, nhà thầu thi công cam kết hoàn thành công trình trong vòng 41 tháng.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối các tuyến đường trong khu vực và dự án thành phần 1 - Đường ven biển do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư đang được triển khai. 

Cũng nằm trong quy hoạch phát triển của tỉnh, khi tuyến đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 được hình thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống đường ngang liên kết giữa đường ven biển với Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, giúp tăng khả năng liên kết giữa các đô thị, khu kinh tế, vùng miền, góp phần phát triển mạnh du lịch và dịch vụ biển, củng cố quốc phòng - an ninh; đồng thời, từng bước hoàn thiện và xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch; hoàn thiện mạng lưới đường bộ TP. Đồng Hới nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Quảng Bình: Động lực cho sự phát triển - Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu - Ảnh 2.

Phối cảnh 3D công trình cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu (Ảnh: BQB)

Mặt khác, để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong việc kết nối liên thông giữa các tuyến trục chính trong đô thị Đồng Hới, tăng cường khả năng lưu thông phương tiện giao thông đường bộ, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống cho người dân địa phương thì việc thực hiện dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu là hết sức cần thiết, đáp ứng sự phát triển và mở rộng thành phố trong tương lai.

Đặc biệt, bảo đảm triển khai dự án theo kế hoạch, thời gian qua, bên cạnh công tác chuẩn bị thủ tục đầu tư và các công việc liên quan, chủ đầu tư là Sở KH-ĐT đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận cao của cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án.

Công trình cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu cùng tuyến đường ven biển sau khi được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ góp phần phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, làm tăng mật độ mạng lưới đường bộ khu vực, tăng khả năng liên kết giữa các đô thị, các khu kinh tế, góp phần phát triển mạnh du lịch và các dịch vụ biển. Từng bước hoàn thiện và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tạo điểm nhấn đặc sắc về mặt kiến trúc đô thị khu vực phía Nam TP. Đồng Hới nói riêng và cả tỉnh Quảng Bình nói chung.

Ngọc Tú - Hồng Hải
Ý kiến của bạn