Quảng Bình: Dự án gần 1.000 tỉ của doanh nghiệp bị “vướng” vì thủ tục giao đất

Doanh nghiệp - Doanh nhân
05:56 PM 10/11/2020

Dự án “Tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại khách sạn nghỉ dưỡng” (gọi tắt là Shophouse) của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành dự kiến khởi công vào tháng 6/2020, nhưng đến nay đã chậm tiến độ 4 tháng chỉ vì “vướng” thủ tục giao đất, gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư.

Dự án Shophouse ở bên bờ sông Nhật Lệ (phường Đồng Hải, TP Đồng Hới) do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành là nhà đầu tư, với tổng vốn gần 895 tỉ đồng; dự kiến khởi công tháng 6/2020 và hoàn thành trong 26 tháng. Nhưng đến nay dự án vẫn "án binh bất động" vì chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Bình giao đất.

Quảng Bình: Dự án gần 1.000 tỉ của doanh nghiệp bị “vướng” vì thủ tục giao đất - Ảnh 1.

Bản phối Dự án Tổ hợp Nhà phố thương mại Shophouse với tổng mức đầu tư gần 895 tỉ đồng.

Sở TN&MT có làm khó doanh nghiệp?

Tháng 6 năm 2020, UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty Hải Thành là nhà đầu tư của dự án Shophouse. Sau đó, nhà đầu tư đã thành lập thêm một doanh nghiệp có tên Công ty CP đầu tư Hải Thành Hưng.

Ngày 26/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, Công ty Hải Thành và Công ty CP Hải Thành Hưng đã tiến hành ký kết hợp đồng 3 bên. Theo đó, Sở này chấp thuận cho Công ty Hải Thành Hưng thực hiện nghĩa vụ theo ủy quyền của nhà đầu tư để thực hiện hợp đồng, gồm: Lập và phê duyệt dự án; chấp thuận đầu tư dự án xin giao đất, xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất…

Quảng Bình: Dự án gần 1.000 tỉ của doanh nghiệp bị “vướng” vì thủ tục giao đất - Ảnh 2.

Dự án Shophouse bị vướng thủ tục giao đất.

Công ty CP Hải Thành Hưng từng bước thực hiện các thủ tục pháp lý với Sở Xây dựng Quảng Bình liên quan tới việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án thì "vướng rào" ở Sở TN-MT tỉnh do cơ quan này liên tục từ chối giao đất để thực hiện dự án.

 "Phía Sở TN-MT lúng túng, khó khăn trong cách giải quyết khi viện dẫn Văn bản 177/CQHDĐ-QH,GĐ1 về Luật Đấu thầu 2013 để từ chối giao đất cho DNDA chúng tôi thực hiện dự án và nói: Phải lấy ý kiến bằng văn bản từ ngành dọc là Bộ TN-MT và hứa rằng khi có ý kiến chấp thuận từ phía Bộ thì Sở sẽ đồng ý giao đất cho DNDA thực hiện..." - bà Bùi Thị Hà - Giám đốc Công ty CP Hải Thành Hưng thuật lại.

Trên nói đúng, dưới bảo sai?

Trước việc Sở TN&MT không đồng ý giao đất cho doanh nghiệp để thực hiện dự án, Công ty CP Hải Thành Hưng đã gửi toàn bộ hồ sơ và các tài liệu liên quan đến dự án ra Bộ TN-MT để xin ý kiến. Ngày 23/10, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã có Văn bản số 2354, do ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục Trưởng ký gửi Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình, khẳng định: "Căn cứ quy định của pháp luật nêu trên, đề nghị Sở TN-MT thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất cho Công ty CP Đầu tư Hải Thành Hưng (là DNDA) để thực hiện dự án đầu tư đã trúng thầu theo quy định".

Trao đổi với phóng viên, bà Hà bức xúc nói: "Những tưởng khi có văn bản hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai thì phía DN chúng tôi đủ điều kiện để được giao đất đúng với quy định nhưng khi làm việc với lãnh đạo Sở TN-MT thì họ nói chỉ giao đất cho nhà đầu tư, từ chối giao đất cho đơn vị khác và khẳng định văn bản của Tổng cục Quản lý đất đai là không đúng(?!). Chỉ vì vướng thủ tục mà dự án chậm tiến độ hơn 4 tháng nay gây thiệt hại lớn khiến chúng tôi không biết xoay xở ra sao".

Quảng Bình: Dự án gần 1.000 tỉ của doanh nghiệp bị “vướng” vì thủ tục giao đất - Ảnh 3.

Dự án vẫn đang mòn mỏi chờ xong thủ tục.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình, khẳng định theo Luật Đấu thầu thì việc nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp dự án (DNDA) để tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án là đúng theo quy định pháp luật.

"Trường hợp nhà đầu tư Công ty Hải Thành ủy quyền cho DNDA là Công ty CP Hải Thành Hưng tiếp nhận và thực hiện, quản lý dự án là hoàn toàn đúng các quy định. Còn thủ tục giao đất, cho thuê đất thì trách nhiệm phía Sở TN-MT sẽ tiếp nhận, giải quyết" - ông Tuấn nói.

Phóng viên đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở TN-MT Quảng Bình và được trả lời rằng việc này đang thực hiện theo đúng quy định của Bộ TN-MT và viện dẫn thông báo của Bộ về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Bình để giải quyết một số nội dung về công tác quản lý tài nguyên và môi trường tại địa phương này. Trong đó có nội dung về giao đất, cho thuê đất, nhưng phía Tổng cục Quản lý đất đai lại có văn bản như vậy là "chồng chéo".

Và lãnh đạo Sở cũng cho biết thêm: "Các tỉnh khác họ đã làm nhưng Quảng Bình chưa có tiền lệ; việc giao cho nhà đầu tư trúng thầu thì đơn giản nhưng giao đất cho DNDA thì tỉnh chưa làm nên Sở rất thận trọng, nghiên cứu kỹ để tìm phương án giải quyết. Thực tế, Sở không có gì để gây khó khăn cho doanh nghiệp và cố gắng hết sức tạo điều kiện, nhưng Sở phải thực hiện đúng tôn chỉ pháp luật. Nếu Bộ và Tổng cục Quản lý đất đai có văn bản đồng nhất và thống nhất giao đất cho DNDA thì Sở sẽ giao ngay".

Kim Huệ
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.