Quảng Bình: Giải quyết những vướng mắc khi thực hiện Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3

Địa phương
01:48 PM 16/03/2024

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình do đồng chí Phan Phong Phú - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai thực hiện Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.

Theo đó, dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 có 02 Dự án thành phần, trong đó Dự án thành phần 1 - Đường ven biển do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, gồm 03 đoạn tuyến với tổng chiều dài 80km. Dự án có tổng mức đầu tư 2.197 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2026; tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện gần 200ha và đi qua địa bàn 16 xã, phường của 6 huyện, thị xã, thành phố, ảnh hưởng đến 1.049 hộ dân, 37 tổ chức.

Với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay, Dự án đã phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường được 70,78km/80km (đạt 89%), trong đó phạm vi có mặt bằng thi công được là 63,1km/80km, đạt 80,1%. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công 08 gói thầu với chiều dài 80km/80km. Lũy kế từ khi triển khai đến nay, Dự án đã giải ngân hơn 1.158 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.420 tỷ đồng được bố trí, đạt 81,5%. Hiện, Dự án đang vướng mắc ở công tác bồi thường, GPMB tại các địa phương, gây trở ngại lớn cho các nhà thầu thi công.

Ngoài ra, Dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 và đường 2 đầu cầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng. Đến nay, Dự án đã triển khai thi công hoàn thành 100% các hạng mục cầu Nhật Lệ 3 gồm cọc khoan nhồi, bệ, thân trụ, mố cầu. Hiện, nhà thầu đang triển khai các hạng mục lắp đặt chân vòm, vòm thép và thi công bãi đúc dầm với khối lượng thực hiện đạt khoảng 32% giá trị gói thầu xây lắp; đã giải ngân 671 tỷ đồng/1.043 tỷ đồng, được bố trí, đạt 64,31%. Về công tác GPMB, hiện xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh) đã hoàn thành, tuy nhiên tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) còn gặp một số vướng mắc. Ngoài ra, Dự án cũng chưa thống nhất được việc thỏa thuận đấu nối vào Quốc lộ 1.

Quảng Bình: Giải quyết những vướng mắc khi thực hiện Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3- Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân vướng mắc của 02 Dự án thành phần thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án như thành lập hội đồng cấp tỉnh để định giá các loại vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản không có trong bảng giá đền bù của UBND tỉnh nhằm tạo sự thống nhất cho địa phương áp dụng…

Đồng chí Phan Phong Phú - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương các địa phương đã nỗ lực triển khai Dự án thời gian qua; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tích cực phối hợp với từng địa phương để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB. Nhằm đảm bảo giải ngân kế hoạch vốn đã bố trí trong năm 2024, đồng chí cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp tham mưu, đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền; tập trung chỉ đạo từng phòng, ban liên quan đẩy nhanh công tác GPMB, sớm bàn giao mặt bằng để nhà thầu triển khai thi công.

Minh Tú
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.