Quảng Bình: Khánh thành Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn - Đường 20 Quyết Thắng

Địa phương
09:23 AM 26/07/2022

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tại xã Thượng trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình trang trọng, thành kính tổ chức Lễ khánh thành Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn, Đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP.

Dự buổi lễ có ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh; các ông nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; nhà tài trợ, cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương.

Quảng Bình: Khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ  Trường Sơn – Đường 20 Quyết Thắng. - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước và Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại đền tưởng niệm.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh nói chung, Đường 20 Quyết Thắng nói riêng là niềm tự hào của dân tộc ta, là tài sản vô giá về nghệ thuật quân sự Việt Nam. Được thông tuyến sau 120 ngày bạt núi san rừng, Đường 20 đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử vận chuyển cơ giới của Đoàn 559 và cũng trở thành mục tiêu đánh phá tàn khốc của địch.

Trên tuyến Đường 20, hàng loạt địa danh đã trở thành trọng điểm, trong đó, trọng điểm ATP (gồm: Cua Chữ A, ngầm Ta Lê, đèo Phu La Nhích) được coi là "trọng điểm của trọng điểm" bởi sức đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Nhiều chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống trên tuyến đường này.

Quảng Bình: Khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ  Trường Sơn – Đường 20 Quyết Thắng. - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch nước và Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức thỉnh chuông, cắt băng khánh thành.

Công trình Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - Đường 20 Quyết thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP, có kiến trúc đẹp, tọa lạc trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, là công trình tiêu biểu trong hệ thống các di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đây là điểm đến tri ân của cán bộ, nhân dân trong cả nước, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời góp phần quan trọng phát triển văn hóa du lịch lịch sử, khai thác tiềm năng lợi thế của vùng đồng bào dân tộc trên tuyến đường 20 Quyết thắng. 

Công trình đã hoàn thành với diện tích 1,08 ha, bao gồm: Đền thờ, nhà bia, gác chuông, cổng tứ trụ, nhà công vụ, bãi đỗ xe, sân, đường nội bộ và các hạng mục phụ trợ khác. Trong đó, đền thờ có diện tích xây dựng 235,6 m2.

Quảng Bình: Khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ  Trường Sơn – Đường 20 Quyết Thắng. - Ảnh 3.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã tham gia hoạt động trồng cây trong khuôn viên của khu tưởng niệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định công trình Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn - Đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng-ATP có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đây không chỉ là nơi tụ hội vong linh các liệt sỹ hy sinh trên chiến trường này mà còn là dấu mốc, là điểm tựa trấn giữ biên cương Tổ quốc.

Trong tương lai, theo định hướng phát triển của tỉnh, nơi đây sẽ trở thành địa chỉ du lịch tâm linh, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, đánh thức một vùng đất heo hút, còn nhiều khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi biên giới xa xôi của đại ngàn Trường Sơn. 

Quảng Bình: Khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ  Trường Sơn – Đường 20 Quyết Thắng. - Ảnh 4.

Ban tổ chức đã trao 20 suất quà cho gia đình thân nhân liệt sỹ, 5 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và 5 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Quảng Bình: Khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ  Trường Sơn – Đường 20 Quyết Thắng. - Ảnh 5.

10.000 lá cờ Tổ quốc và 600 gùi nước được trao tặng đến lực lượng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 20 suất quà cho gia đình thân nhân liệt sỹ, 5 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và 5 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ban tổ chức cũng trao quà cho Đồn Biên phòng Cà Ròng, Đồn Biên phòng Cồn Roàng; Trạm Y tế xã Tân Trạch, Thượng Trạch; 4 già làng, trưởng bản trên địa bàn xã Tân Trạch, Thượng Trạch. 

Trong dịp này, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng trao tặng 500 triệu cho các trường học trên địa bàn xã Tân Trạch, Thượng Trạch; 10.000 lá cờ Tổ quốc và 600 gùi nước cho lực lượng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ngay sau lễ khánh thành, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã tham gia hoạt động trồng cây trong khuôn viên của khu tưởng niệm. Trước đó, đoàn công tác của nguyên Chủ tịch nước và các ông trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đến dâng hương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Hồng Hải - Văn Quyền
Ý kiến của bạn