Quảng Bình: Kiểm tra và tiêm chủng bù cho trẻ tại các cơ sở mầm non, tiểu học

Địa phương
09:31 AM 19/09/2023

Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1832/KH-UBND về triển khai, kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu của việc tiêm chủng vắc xin nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, biến chứng hoặc tử vong do bệnh, nhất là ở trẻ em; đồng thời chủ động phòng, chống dịch bệnh trước khi xảy ra, bảo vệ sức khỏe trẻ em cần triển khai hoạt động kiểm tra tiền sử tiêm chủng khi nhập học và tiêm chủng đủ mũi vắc xin cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Bình phấn đấu năm 2023 có 100% trẻ được rà soát tiền sử tiêm chủng các vắc xin trong Chương trình TCMR khi nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tại các địa phương triển khai; ít nhất 90% trẻ được xác định chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi vắc xin sởi, sởi-rubella (MR), vắc xin bại liệt (bOPV, IPV) và viêm não Nhật Bản (VNNB) được tiêm chủng bù liều để phòng bệnh.

Quảng Bình: Kiểm tra và tiêm chủng bù cho trẻ tại các cơ sở mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh - Ảnh 1.

Trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình

Thời gian tiêm từ năm 2023 cho tất cả trẻ em nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học (lớp 1). Đối tượng cần tiêm chủng bù liều gồm: Trẻ em được xác định chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ liều vắc xin sởi, sởi-rubella (MR), bại liệt (bOPV, IPV), viêm não Nhật Bản (VNNB) sẽ được tiêm chủng bù các vắc xin này.

Loại vắc xin kiểm tra tiền sử tiêm chủng: Tất cả các vắc xin trong TCMR hoặc có thành phần tương tự. Thực hiện tiêm chủng bù liều: Vắc xin sởi, sởi-rubella (MR), bại liệt (bOPV, IPV), viêm não Nhật Bản (VNNB) dành cho trẻ em trong Chương trình TCMR từ năm 2023. 

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với huyện, thị xã, thành phố, đơn vị, tổ chức các hoạt động liên quan kiểm tra tiền sử tiêm chủng, tổ chức tiêm chủng bù liều cho trẻ đạt hiệu quả, an toàn khi nhập học. Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục, phòng chuyên môn phối hợp với ngành Y tế và ngành Giáo dục triển khai thực hiện những hoạt động tại địa phương. 

Ngọc Tú - Hồng Hải
Ý kiến của bạn
Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá

Đó là ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa, trong Diễn đàn Phát triển bền vững do VCCI tổ chức. Theo ông Nghĩa, khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài đến quý II, hoặc quý III năm sau.