Quảng Bình: Rà soát các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc danh mục cổ phần hóa.

Địa phương
08:48 AM 10/07/2022

Mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với một số sở, ngành, địa phương về rà soát các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc danh mục ngành, lĩnh vực cổ phần hóa theo Quyết định số 26/2021/QĐ-TTg, ngày 12/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 128 đơn vị sự nghiệp công lập (trừ các trường học) có 19 đơn vị có một phần chức năng nhiệm vụ thuộc ngành, lĩnh vực cần chuyển đổi thành Công ty Cổ phần. Nhưng, qua rà soát các điều kiện chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập thành Công ty Cổ phần chỉ có 01 đơn vị sự nghiệp công lập là Trung tâm Dịch vụ và quản lý bến xe khách Quảng Bình thuộc Sở Giao thông vận tải đề xuất chuyển đổi thành Công ty Cổ phần.

Quảng Bình: Rà soát các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc danh mục cổ phần hóa. - Ảnh 1.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc

Đối với Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, đã dừng Cổ phần hóa và tiếp tục duy trì mô hình đơn vị sự nghiệp công lập. Với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình thì đang  trong quá trình xem xét sau khi có chỉ đạo tổng thể của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới theo quy định tại Quyết định số 26/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Riêng Ban Quản lý chợ Đồng Hới đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện phương án sắp xếp, xử lý nhà đất, thống nhất với các tiểu thương để triển khai thực hiện cổ phần hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Quảng Bình: Rà soát các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc danh mục cổ phần hóa. - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các phương án cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị, cần phải rà soát kỹ các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc danh mục cổ phần hóa, căn cứ các điều kiện, nguyện vọng cụ thể của đơn vị để có phương án khả thi, tránh trường hợp đã đưa vào danh mục đăng ký với Chính phủ nhưng để kéo dài, vướng mắc… Đối với đơn vị Ban Quản lý chợ Đồng Hới, vì trên toàn quốc hiện chưa có tỉnh, thành phố nào thực hiện cổ phần hóa mô hình chợ nên các đại biểu đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có hướng dẫn cụ thể để thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện nay tình hình chung của cả nước về cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập đạt tỷ lệ thấp, quá trình thực hiện gặp nhiều ít khó khăn, vướng mắc, tuy nhiên, đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước cần phải thực hiện nghiêm túc, theo lộ trình và bảo đảm hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, đối với những đơn vị trong danh mục cổ phần hóa đã đăng ký và Thủ tướng Chính phủ có ý kiến cụ thể, cần triển khai thực hiện theo đúng lộ trình, phương án hợp lý; tập trung tuyên truyền, vận động cho cán bộ, nhân viên, người lao động, bà con tiểu thương của đơn vị thực hiện cổ phần hóa hiểu đúng, đồng thuận với chủ trương chung của Đảng và Nhà nước về cổ phần hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chỉ đạo cụ thể đối với các đơn vị đang thực hiện phương án, lộ trình cổ phần hóa. Trong đó, đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 103/TTg-DMDN ngày 28/01/2022. Đối với Trung tâm Dịch vụ và quản lý bến xe khách Quảng Bình, chưa đưa vào danh mục đăng ký thực hiện cổ phần hóa đợt này, tiếp tục rà soát lại mô hình và phương thức quản lý bảo đảm hợp lý và hiệu quả. 

Hồng Hải
Ý kiến của bạn
Bình luận