Quảng Bình: Sức sống mới ở xã nông thôn mới kiểu mẫu

Địa phương
11:34 AM 30/03/2022

Đến xã Quảng Bình (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) hôm nay, ai cũng sẽ cảm nhận được niềm vui của đất và người tỏa ra từ phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Những con đường thênh thang, thoáng đãng đẹp mắt đến nao lòng, với những sắc màu của các loại hoa trải dài, những khu dân cư kiểu mẫu thanh bình, những làng quê yên ả và cả những khuôn mặt rạng ngời niềm vui của mỗi người dân với bao ước mơ, khát vọng nay đã trở thành hiện thực với bao điều kỳ diệu.

Cách trung tâm huyện Quảng Xương 7km về phía Nam, trải dọc 2 bên Quốc lộ 1A với diện tích tự nhiên là 712,78 ha. Toàn xã có 1.788 hộ dân, dân số 6.634 nhân khẩu, ở 5 thôn. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể cùng với sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; tình hình kinh tế luôn ổn định, phát triển; trong đó tốc độ gia tăng giá trị sản xuất hàng năm luôn đạt 15% trở lên, năm 2021 đạt trên 21%, bình quân thu nhập đầu người 69,51 triệu đồng/người/năm. 

Văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc; quốc phòng an ninh luôn được giữ vững; hệ thống chính trị luôn trong sạch vững mạnh; nhân dân phấn khởi, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền địa phương; đoàn kết đồng lòng, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền quyết tâm xây dựng thành công các danh hiệu kiểu mẫu. 

Xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015, đạt NTM nâng cao năm 2020. Từ năm 2015 đến nay, xã luôn duy trì bền vững và tiếp tục nâng cao 19/19 tiêu chí NTM, 15/15 tiêu chí NTM nâng cao và xây dựng bảo đảm đạt 13 chỉ tiêu/4 nhóm tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Quảng Bình: Sức sống mới ở xã nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 1.

Đặt rõ mục tiêu xây dựng kế hoạch tổng thể để làm

"Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống. Theo đó, đặt rõ mục tiêu nội dung cụ thể cần làm, lập kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với tình hình thực tế, truyên truyền làm chuyển biến tư duy, nhận thức của người dân, phương thức tổ chức sản xuất, tăng thu nhập như cải tạo vườn tạp, quy hoạch vườn, trồng cây có hiệu quả kinh tế; tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, xóa bỏ hàng rào bê tông, xây dựng hàng rào xanh tạo thành thói quen, thành phong trào cho các hộ dân". Đây là quan điểm, là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Trần Thị Huệ, Bí thư Đảng ủy xã.

Chia sẻ với phóng viên, về những điều "mắt thấy tai nghe" ở trên, ông Lê Thanh Bảo, Chủ tịch UBND xã cho biết, Quảng Bình được khang trang như hôm nay là nhờ sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Người dân đồng thuận và tự khẳng định được việc xây dựng NTM chính là phục vụ mình, để mọi người tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, vườn hộ chăn nuôi, xây dựng bờ rào xanh, phát triển kinh tế hộ, vườn nhưng cũng phải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Để làm được điều này, các đảng viên trong thôn phải đi trước, làm mẫu cho người dân noi theo. Với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân, sau 5 năm xây dựng NTM, xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Trên cơ sở nền tảng của những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2015-2020; bước sang năm 2021, Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình quyết tâm xây dựng xã NTM kiểu mẫu; tiếp tục xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trong xây dựng NTM là hướng tới xây dựng và phát triển một xã hội nông thôn bền vững, văn minh, hiện đại, gắn với đô thị hóa nông thôn. 

Lấy việc xây dựng NTM kiểu mẫu làm nền tảng để xây dựng xã NTM kiểu mẫu (đây là cách làm hay, sáng tạo); tập trung cao cho việc tiếp tục huy động nguồn lực nâng cao, mở rộng hạ tầng giao thông nông thôn theo hướng đồng bộ; bổ sung các thiết chế văn hóa, cải tạo, chỉnh trang cảnh quan nông thôn luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; quan tâm phát triển kinh tế đa dạng ngành nghề, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Từ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận vào cuộc của nhân dân, đến nay, xã Quảng Bình đã hoàn thành các chỉ tiêu xã NTM kiểu mẫu với những kết quả đạt được toàn diện trên tất cả các tiêu chí. Trong đó, đáng chú ý ở hai nội dung nổi bật có tính chất đột phá, kiêu mẫu, đó là: "Đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thiết chế văn hóa kiểu mẫu" và "Xây dựng cảnh quan môi trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn".

Quảng Bình: Sức sống mới ở xã nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 2.

"Quả ngọt" nông thôn mới kiểu mẫu

Những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông dài rộng, sạch đẹp nối các ngõ thôn, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, việc nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang hệ cơ sở hệ thống văn hóa là hoàn toàn tự nguyện, được thực hiện trên cơ sở bàn bạc kỹ lưỡng, công khai, minh bạch. Bên cạnh đó là nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện của các cấp chính quyền; quan trọng hơn cả, nhân dân thấy được sự đóng góp của mỗi cá nhân, gia đình, thiết thực phục vụ cho việc sinh hoạt cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, mức độ thụ hưởng về văn hóa tinh thần của chính bản thân người dân.

Từ những kết quả đạt được, đồng chí Trân Thị Huệ , Bí thư Đảng ủy xã tự hào và khẳng định: Cơ sở vật chất văn hóa và cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn ở xã Quảng Bình là nét tiêu biểu, nổi bật trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Hệ thống tường rào xanh hóa, cây bóng mát, hoa, cây cảnh… được bố trí hài hòa, hợp lý, tạo được cảnh quan thân thiện nổi bật từ xã đến thôn; đáp ứng tốt nhu cầu hội họp, các hoạt động văn hóa vui chơi giải trí cho người dân. Đặc biệt là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh đã và đang phát huy hiệu quả.

Để minh định cho lời nói và việc làm khi "ý Đảng và lòng dân" là một, Bí thư Đảng ủy xã trực tiếp đưa chúng tôi đi "mục sở thị": 100% các tuyến đường thôn, đường xương cá trong các khu dân cư đều có đèn chiếu sáng được quy chuẩn; được bao phủ hệ thống camera an ninh trên toàn xã bằng hệ thống mắt chủ do xã đầu tư và kết nối dữ liệu phục vụ công tác an ninh của các hộ dân ven các tuyến đường. Theo đó, các hàng cây sao đen, bằng lăng tím, cây hoa ban Tây Bắc đang bung nở sắc hoa trắng mướt; cùng nhiều loại cây bóng mát có giá trị khác trên các tuyến đường trục lớn đến các địa điểm công cộng.

Đến với Quảng Bình hôm nay du khách có thêm một điểm mới lạ đọng lại trong tâm hồn, đó là các con đường ở thôn trở nên tươi tắn nhờ những bức tranh được vẽ lên tường rào của nhà dân. Bí thư Đảng ủy xã tâm đắc: Đi đôi với xây dựng các thiết chế văn hóa, hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, các công trình trọng điểm trong xây dựng NTM kiểu mẫu thì việc xây dựng cảnh quan khu dân cư, bảo vệ môi trường là một nội dung quan trọng trong tiêu chí kiểu mẫu được địa phương đặc biệt quan tâm, tạo điểm nhấn, nổi bật trong kết quả thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu. Xác định xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Chúng tôi thực sự cảm phục những tấm gương hiến tài sản, công sức vì mục tiêu xây dựng NTM của cán bộ và nhân dân xã Quảng Bình. Đặc biệt là tinh thần chịu thương chịu khó, năng động của tập thể Ban chấp hành Đảng ủy, đứng đầu là đồng chí Bí thư Đảng ủy với nụ cười luôn hiện hữu trên gương mặt. Một cán bộ lãnh đạo huyện Quảng Xương nói với tôi: Đồng chí Trần Thị Huệ và đồng chí Chủ tịch xã còn là những cán bộ - đầu kéo cho phong trào NTM, là "ngọn đuốc thổi bùng sức dân". 

Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, tin rằng với cách làm, hướng đi đúng đắn, cùng tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của nhân dân và cán bộ nơi đây, Quảng Bình sẽ giữ vững và làm nên những điều kỳ diệu hơn nữa trên quê hương NTM kiểu mẫu.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.