Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động khoáng sản

Địa phương
09:17 AM 23/08/2023

Quảng Bình là một trong những địa phương tích cực đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ có liên quan của tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoáng sản. Mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn số 1674/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động khoáng sản.

UBND tỉnh Quảng Bình có công văn giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm tra, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vi phạm trong hoạt động khoáng sản. Cùng phối hợp với Cục Thuế đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ có liên quan của tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoáng sản. 

Nhanh chóng thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về khoáng sản và toàn bộ hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh đảm bảo quy định. Tiếp tục kiểm tra, rà soát các Giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn, kiên quyết xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân không lập Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản, bàn giao đất để địa phương quản lý sau khi giấy phép khai thác khoáng sản hết hiệu lực.

Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động khoáng sản - Ảnh 1.

Trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình

Với Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Thuế, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của doanh nghiệp khai thác khoáng sản theo đúng quy định pháp luật. Cương quyết không cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với đơn vị nợ đọng thuế lớn đã được Cục Thuế cưỡng chế hóa đơn. Chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với ngành, đơn vị có liên quan, chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm không để tái diễn trở lại hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khai thác cát, sỏi lòng sông, đất san lấp, đá làm vật liệu xây dựng thông thường.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động nhân dân tích cực trong việc đấu tranh phê phán, lên án đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh tài nguyên khoáng sản. Dứt điểm chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện nghiêm phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Thống nhất xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương, nhất là cấp xã khi để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngọc Tú - Hồng Hải
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.