Quảng Bình: Tăng cường hợp tác - đầu tư và kết nối giao thương với Vương quốc Thái Lan

Địa phương
09:17 AM 04/10/2023

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Na-khon Pha-nôm (Vương quốc Thái Lan) nhằm đánh giá tiềm năng thương mại, đầu tư, du lịch và kết nối giao thương, gặp gỡ doanh nghiệp giữa hai tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đồng chí Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình bày tỏ sự vui mừng được tiếp đón ngài Văn-chay Chăn-phon - Tỉnh trưởng cùng các cộng sự và đại diện các doanh nghiệp tỉnh Na-khon Pha-nôm đến thăm tỉnh Quảng Bình. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, từ thời điểm ký kết Biên bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào năm 2004 đến nay, quan hệ giữa hai tỉnh Quảng Bình và Na-khon Pha-nôm đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, các hoạt động thăm hỏi lẫn nhau, các sở, ngành, doanh nghiệp của hai bên cũng đã phối hợp tổ chức, tham dự các hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm. Tổ chức các đoàn làm việc, tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch. 

Bên cạnh đó, Quảng Bình và Na-khon Pha-nôm cũng đồng thời là thành viên của Hiệp hội 9 tỉnh 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan có sử dụng đường 8 và đường 12. Cầu Hữu nghị số 3 nối tỉnh Khăm Muồn (Lào) và tỉnh Na-khon Pha-nôm được đưa vào sử dụng cũng đã hình thành nên tuyến đường ngắn nhất nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan bằng Quốc lộ 12A, qua cặp Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - Nà Phàu và cầu Hữu Nghị số 3. Tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền, doanh nghiệp, người dân các nước qua lại, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực. 

Quảng Bình: Tăng cường hợp tác - đầu tư và kết nối giao thương với Vương quốc Thái Lan - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng cũng bày tỏ cảm ơn tỉnh Na-khon Pha-nom đã tạo điều kiện để người dân Quảng Bình làm ăn, sinh sống, học tập, công tác tại Na-khon Pha-nôm trong thời gian qua và mong muốn buổi làm việc lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Bình với tỉnh Na-khon Pha-nôm nói riêng cũng như với các tỉnh. 

Tại buổi làm việc, ngài Tỉnh trưởng Văn Chay - Chăn Phon đã cảm ơn sự đón tiếp trang trọng, ấm tình hữu nghị của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Đồng thời khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Na-khon Pha-nôm và những tiềm năng thế mạnh mà tỉnh đang hướng tới. Ngài Văn-chay Chăn-phon cho biết thêm, hiện nay tỉnh Na-khon Pha-nôm đang chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng trong đó có hạ tầng giao thông liên kết vùng, xây dựng cảng hàng không quốc tế. Tỉnh cũng ban hành nhiều chủ trương chính sách rút ngắn thủ tục xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thông thương qua lại giữa các nước nhằm mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy phát triển giữa các nước trong khu vực. Ngài Tỉnh trưởng khẳng định, buổi làm việc không chỉ là cơ hội để Quảng Bình và Na-khon Pha-nôm thúc đẩy hợp tác mà còn là cơ sở để hai tỉnh tiếp tục thắt chặt, củng cố hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị trong thời gian tới.

Đặc biệt, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp hai tỉnh đã giới thiệu, cung cấp thêm nhiều thông tin về tiềm năng thế mạnh, định hướng phát triển và đề xuất các ý tưởng hợp tác. Theo đó, hai bên mong muốn sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác về khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Hợp tác thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng các kênh phân phối sản phẩm đặc trưng chủ lực, đầu tư hạ tầng thương mại, logistic, tạo điều kiện để giao lưu trao đổi hàng hóa; tổ chức các hội chợ triển lãm kết nối giao thương, tăng kim ngạch trao đổi hàng hóa 2 chiều. Song song với đó, hai tỉnh cũng đề xuất hợp tác về du lịch thông qua các sản phẩm cụ thể, triển khai chương trình liên kết hợp tác du lịch.

Đồng quan điểm với những ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng khẳng định, đây chính là dịp để đánh giá cũng như gợi mở thêm nhiều cơ hội hợp tác - đầu tư trong thời gian tới. Mong muốn sau buổi làm việc này, chính quyền, doanh nghiệp hai tỉnh sẽ tiếp tục có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ nhằm cụ thể hóa các ý tưởng hợp tác giữa hai tỉnh trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh và đảm bảo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, đóng góp cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn