Quảng Bình: Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa và kè biển trong mùa mưa bão

Địa phương
03:50 PM 27/10/2022

Nhằm tăng cường giám sát an toàn trong mùa mưa bão, ông Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, huyện Bố Trạch đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa và kè biển tại huyện Bố Trạch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra tại hồ Vực Nồi (xã Vạn Trạch), hồ Bộ Đội (xã Phú Định) và kè biển (xã Nhân Trạch). Theo báo cáo của các đơn vị tại nơi đến kiểm tra hồ Vực Nồi có dung tích 13,6 triệu m3 nước; hàng năm cấp nước tưới cho 1.100 ha lúa của 5 xã thuộc huyện Bố Trạch. Hiện nay, hồ đã tích được 97,5% dung tích nước. Để đảm bảo an toàn cho hồ Vực Nồi trong mùa mưa lũ, đơn vị quản lý là Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và ứng phó khẩn cấp.

Quảng Bình: Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa và kè biển trong mùa mưa bão.   - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và Đoàn công tác kiểm tra tại hồ Vực Nồi.

Đối với Hồ Bộ Đội ở xã Phú Định, trong đợt mưa lũ vừa qua bị sạt lở thân đập. UBND huyện Bố Trạch đã chỉ đạo xã Phú Định triển khai các giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn trong các đợt mưa lũ tới.

Công trình kè biển Nhân Trạch do mưa lớn và sóng biển mạnh đã làm sạt lở, hư hỏng trên 126 m. Hiện, địa phương đang đôn đốc chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công khắc phục, hoàn thiện công trình…. Đến nay, đoạn sạt lở của kè biển Nhân Trạch đã thi công xong phần móng và khung dầm, dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Quảng Bình: Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa và kè biển trong mùa mưa bão.   - Ảnh 2.

Đối với kè biển Nhân Trạch, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, sửa chữa công trình bảo đảm đúng tiến độ.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại các công trình để nắm tình hình, nghe báo cáo của địa phương, ý kiến tham gia của các sở, ngành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có những ý kiến chỉ đạo cụ thể. Đặc biệt đối với các công trình hồ chứa nước, đồng chí yêu cầu đơn vị vận hành, khai thác bám sát công trình, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động triển khai phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết cực đoan bất thường như hiện nay để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; thường xuyên kiểm tra các công trình hồ chứa, kè biển nhằm phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn và có biện pháp xử lý kịp thời; tập kết vật tư, dụng cụ tại địa điểm quy định; bố trí lực lượng túc trực để sẵng sàng huy động khi cần.

Đối với kè biển Nhân Trạch, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu chủ đầu tư dự án tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, khẩn trương triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, sửa chữa công trình bảo đảm đúng tiến độ. Chính quyền địa phương, chủ đầu tư dự án cần chủ động các phương án để di dời, bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống xung quanh khu vực kè khi có tình huống khẩn cấp.

Quảng Bình: Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa và kè biển trong mùa mưa bão.   - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và Đoàn công tác kiểm tra bến cá Nhân Trạch.

Dịp này, đoàn công tác đã kiểm tra bến cá Nhân Trạch. Việc đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng công trình bến cá Nhân Trạch thể hiện quyết tâm của UBND huyện Bố Trạch trong việc tạo thuận lợi cho bà con nhân dân phát triển kinh tế và nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của nhân dân vùng biển.

Vũ Bình
Ý kiến của bạn
Bình luận