Quảng Bình: Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn

Địa phương
06:00 PM 21/04/2023

Hiện nay, hiện tượng quảng cáo rao vặt tràn lan không đúng quy định đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan, văn minh đô thị. Việc nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo rao vặt đóng vai trò quan trọng trong công tác khắc phục và ngăn chặn tình trạng xấu xí này.

Thời gian qua, hoạt động quảng cáo của các tổ chức, cá nhân đã thực hiện và chấp hành tốt quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng quảng cáo rao vặt diễn ra thường xuyên, băng rôn không đúng quy chuẩn về kích thước, được treo, dán vào cây xanh, cột điện, tường nhà, khu đất trống… làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội, phòng, chống cháy nổ; lấn chiếm vỉa hè, không đúng vị trí đã quy hoạch, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, nhất là tác động xấu đến khách du lịch.

Đi qua các tuyến đường ở trung tâm thành phố Đồng Hới và các huyện, thị xã, thậm chí ở khu vực nông thôn, chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh quảng cáo rao vặt về nhiều nội dung, như: trung tâm gia sư, khuyến mãi, tuyển nhân viên, khoan cắt bê tông, cho vay tài chính, bất động sản... Các quảng cáo này được in và dán chồng chéo lên nhau, tận dụng ở những nơi công cộng đông người qua lại. Không chỉ vậy, các quảng cáo rao vặt thường xuyên sai chính tả, sai ngữ pháp, sử dụng hình ảnh không phù hợp, thông tin nội dung không kiểm soát.

Quảng Bình: Chấn chỉnh và tăng cường hiệu lực công tác quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn. - Ảnh 1.

Tình trạng quảng cáo rao vặt tràn làn làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: minh hoạ

Nguyên nhân là do ý thức, trách nhiệm của một số người dân chưa cao; chi phí quảng cáo rao vặt ít tốn kém hơn so với quảng cáo bằng pano cỡ lớn, pano gắn vào tường nhà, băng rôn…; thông tin lại dễ dàng đến với người dân có nhu cầu... Các hoạt động quảng cáo rao vặt ngày càng tinh vi, các đối tượng hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Nhiều trường hợp thay vì dán, treo, móc biển quảng cáo như kiểu truyền thống, vừa mất thời gian lại dễ bị phát hiện, bóc gỡ, các đối tượng đã đưa nội dung quảng cáo vào khuôn đúc sẵn, khi đến địa điểm cần in, chỉ cần ốp khuôn lên mặt phẳng và quét sơn là xong. Cho dù đã có nhiều phương pháp, cách thức, sáng kiến… nhưng công tác quản lý đối với quảng cáo rao vặt vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Để hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh dần đi vào nền nếp, góp phần tạo dựng cảnh quan, trật tự đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Sở Văn hóa và Thể thao vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Quảng cáo năm 2012, Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động quảng cáo trên địa bàn. 

Quảng Bình: Chấn chỉnh và tăng cường hiệu lực công tác quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn. - Ảnh 2.

Đoàn viên thanh niên thành phố Đồng Hới bóc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định.

Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo; tuyên truyền, vận động, nhắc nhở tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện đúng quy định của pháp luật khi hoạt động quảng cáo; chú trọng tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên và tầng lớp Nhân dân không tham gia treo móc, dán quảng cáo rao vặt trái quy định; tham gia tháo gỡ, tẩy xóa quảng cáo rao vặt trái quy định nơi cư trú và công cộng; quan tâm quy hoạch, xây dựng địa điểm dành riêng cho quảng cáo rao vặt, đảm bảo đúng quy định, phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị chức năng và UBND xã, phường, thị trấn tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo; tổ chức lực lượng cưỡng chế tháo dỡ hình thức quảng cáo rao vặt trái quy định... 

Trần Hồng Hải
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.