Quảng Bình: Tập trung công tác GPMB đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam

Địa phương
10:54 AM 24/03/2023

Ngày 23/3, ông Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo và các sở, ngành, đơn vị liên quan để rà soát tình hình tiến độ thực hiện dự án trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Sở Giao thông vận tải đã có báo cáo cụ thể, chi tiết về kết quả và tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, công tác trích đo hiện trường đã được các huyện hoàn thành 100%, kiểm đếm tài sản trên đất đạt 99,8%. UBND các huyện cũng đã ban hành 75 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và đã chi trả hơn 513 tỷ đồng cho các hộ dân, đạt hơn 73%. Về kết quả bàn giao mặt bằng, tổng chiều dài các đoạn tuyến đã bàn giao cho các Ban Quản lý dự án (QLDA) là 74,86km, đạt 59,04%.

Quảng Bình: Tập trung công tác GPMB đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam. - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Về phương án khu tái định cư, các huyện đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 23/27 khu, 4/27 khu còn lại đang lập quy hoạch chi tiết; đã lựa chọn nhà thầu xây lắp đối với 2/27 khu. Đối với các khu nghĩa trang, UBND cấp huyện đã bố trí 14 khu với diện tích là 57,24ha và đã phê duyệt quy hoạch chi tiết đối với 12/14 khu nghĩa trang.

Về di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình hạ tầng xã hội thuộc trên địa bàn, các huyện đã và đang lên phương án thực hiện, thống nhất thá gỡ các vấn đề vướng mắc giữa các đơn vị liên quan. Về giải ngân nguồn vốn cho công tác GPMB, năm 2022, các địa phương đã hoàn thành công tác giải ngân 571,75 tỷ đồng (đạt 100%). Tổng giá trị giải ngân đến ngày 22/3/2023 là 744,97 tỷ đồng.

Quảng Bình: Tập trung công tác GPMB đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam. - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Phan Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp.

Qua rà soát cho thấy, tiến độ đối với một số nội dung liên quan đến khu tái định cư, mồ mả và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chuyển đổi đất quốc phòng còn gặp một số vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ. Đây cũng là những nội dung được lãnh đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án đề ra.

Quảng Bình: Tập trung công tác GPMB đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam. - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Để bảo đảm tiến độ của dự án, bàn giao 100% khối lượng mặt bằng cho các chủ đầu tư trước ngày 30/6/2023, phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đề nghị, các Ban QLDA phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện trong quá trình triển khai công tác GPMB, kịp thời thông tin các điều chỉnh của hồ sơ cắm mốc GPMB đến địa phương và người dân, làm cơ sở để địa phương tổ chức GPMB và tạo đồng thuận của người dân. Chủ động chỉ đạo tư vấn phối hợp với UBND cấp huyện hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng phần khối lượng phát sinh; phối hợp với địa phương, báo cáo Bộ GTVT sớm xem xét, có ý kiến đối với các phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đã được địa phương trình.

Quảng Bình: Tập trung công tác GPMB đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam. - Ảnh 4.

Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Đối với các sở, ngành và địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Trong đó, UBND cấp huyện cần đẩy nhanh công tác GPMB đảm bảo bàn giao 100% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp trước ngày 30/6/2023. Đẩy nhanh công tác phê duyệt dự án đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây lắp đối với các khu tái định cư, khu nghĩa trang. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu, ủng hộ dự án; giải quyết nhanh chóng dứt điểm các tranh chấp trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành chức năng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023; rà soát nhu cầu đối với vật liệu, đảm bảo đáp ứng khối lượng thi công các dự án thành phần. Đẩy nhanh công tác thẩm định các dự án đầu tư xây dựng; hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng phần khối lượng phát sinh ngoài phạm vi ranh giới...; công tác thoả thuận phương án di dời đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại, đảm bảo tiến độ dự án.

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn đi qua địa bàn huyện Lệ Thủy  để nắm bắt tình hình triển khai và thực địa tại hiện trường.

Quảng Bình: Tập trung công tác GPMB đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam. - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra thực địa tiến độ dự án thành phần Vạn Ninh-Cam Lộ.

Theo báo cáo của Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) và các nhà thầu, sau lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, các nhà thầu đã đồng loạt triển khai thi công trên các hướng tuyến. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các nhà thầu cho biết, hiện nay vẫn còn một số vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, trong đó dự án thành phần Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa bàn huyện Lệ Thủy đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Còn 200m chưa ký hồ sơ trích đo với lý do không đồng ý với loại đất quy chủ là rừng sản xuất, hiện trạng là cây keo tràm và đề nghị quy chủ cây lâu năm khác; một số hộ dân, lăng mộ trên tuyến chưa di dời được...; các dự án hạ tầng viễn thông sau khi di dời vẫn nằm trong phạm vi GPMB của dự án đường cao tốc…

Sau khi kiểm tra, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh tích cực phối hợp với các nhà thầu, cơ quan chức năng huyện Lệ Thủy xác định phạm vi hành lang, các phương án di dời, hỗ trợ, bồi thường các hộ dân còn vướng mắc, triển khai các bước chuẩn bị các khu tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác bồi thường, GPMB thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ đề ra.

Hồng Hải
Ý kiến của bạn