Quảng Bình: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Địa phương
12:35 PM 26/05/2024

Mới đây, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (BCĐ ATTP) tỉnh Quảng Bình tổ chức họp đánh giá công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm 5 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hoàng Xuân Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ ATTP tỉnh chủ trì.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Bình đã đề ra 06 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành. Thông tin tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra. giám sát mối nguy ô nhiễm môi thực phẩm, đăng ký và chứng nhận sản phẩm và bảo đảm ATTP trong các sự kiện lớn, vấn đề lớn phát sinh đột xuất. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã bám sát kế hoạch, chỉ tiêu để điều hành hoạt động có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên các lĩnh vực. 

Trong 5 tháng đầu năm, hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP được đẩy mạnh với sự tham gia của nhiều ngành, các tổ chức, đoàn thể gắn với hoạt động kiểm tra giám sát, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với đối tượng và mục tiêu truyền thông. Các cơ quan chức năng liên ngành cũng đã tăng cường phối hợp triển khai thanh tra, kiểm tra tại 4.855 lượt cơ sở để kịp thời phát hiện và xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Ngành Y tế đã triển khai giám sát đảm bảo ATTP vào các dịp lễ lớn và giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố.

Quảng Bình: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Ngoài ra, những kết quả đạt được, công tác đảm bảo ATTP vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, vướng mắc như một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản: việc khó kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của một số bộ phận sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn hạn chế.

Đồng chí Hoàng Xuân Tân - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ ATTP tỉnh nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe của toàn dân và sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ 05 tháng đầu năm, đồng chí cũng đã có những ý kiến chí đạo cụ thể đối với từng nhóm nhiệm vụ và từng ngành, cơ quan, đơn vị nhằm tiếp tục tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc. 

Cùng với kế hoạch trọng tâm đã được xác định, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ ATTP tỉnh đặc biệt lưu ý các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; chú trọng công tác kiểm tra ATTP trong mùa du lịch và thời gian tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị để kịp thời điều tra, xử lý khi có sự cố về ATTP xảy ra; cấp cứu, điều trị kịp thời, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân.

Minh Tú
Ý kiến của bạn