Quảng Bình: Vận hành nhà máy cấp nước sạch cho hơn 90.000 người dân

Địa phương
02:17 PM 27/06/2022

Ngày 24/6, tại xã Quảng Châu (Quảng Trạch, Quảng Bình), UBND tỉnh Quảng Bình và Công ty cổ phần đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water) đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa vào vận hành công trình Nhà máy nước sạch Quảng Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, Dự án nhà máy nước sạch Quảng Châu là một trong những dự án cấp nước sạch có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh tới thời điểm hiện tại.

Quảng Bình: Vận hành nhà máy cấp nước sạch cho hơn 90.000 người dân  - Ảnh 1.

Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng nhà máy nước cấp nước Quảng Châu. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, nhà máy có công nghệ hiện đại, tân tiến, khi đưa vào vận hành sẽ tạo điều kiện cho người dân huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn tiếp cận được nguồn nước sạch, an toàn sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, góp phần thiết thực trong việc thực hiện tốt các mục tiêu của chiến lược Quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 193 tỷ đồng, do Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng DNP Quảng Bình - đơn vị thành viên của DNP Water làm chủ đầu tư; tổng diện tích sử dụng đất gần 20.000 m2; trong đó, khu vực công trình thu, trạm bơm với diện tích 2.213 m2 và khu vực nhà máy xử lý có diện tích 13.618m2.

Nhà máy có công suất thiết kế 15.000 m3/ngày, đêm; công suất mở rộng lên tới 30.000m3 với thời gian khai thác 50 năm và sau đó có thể gia hạn thêm.

Quảng Bình: Vận hành nhà máy cấp nước sạch cho hơn 90.000 người dân  - Ảnh 2.

Nhà máy nước sạch Quảng Châu. Ảnh: TTXVN

Nhà máy nước sạch Quảng Châu sử dụng công nghệ lắng Lamella, lọc trọng lực với công suất lớn, phương pháp xử lý hiện đại, đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, bảo đảm nước sạch đầu ra đạt tiêu chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT.

Dự án khai thác nguồn nước mặt từ hồ Vực Tròn, với sức chứa 52,8 triệu m3 nước thô. Đây là nguồn nước được đánh giá ổn định, dồi dào nhất hiện tại của khu vực và có chất lượng ổn định, đủ khả năng cung cấp nước lâu dài cho khu vực.

Tuyến ống nước thô, nước sạch của dự án có đường kính lớn lên tới DN 500mm với công suất truyền tải tối đa 15.000m3/ngày, dẫn nước thô về trạm xử lý nước sạch. Sau đó, tiếp tục chạy dọc theo các tuyến đường liên xã với tổng chiều dài 25,8 km sẽ là tuyến chính đưa nước sạch từ nhà máy về tới trung tâm huyện Quảng Trạch, các xã phụ cận và thị xã Ba Đồn, bảo đảm cấp nước thường xuyên, liên tục cho người dân.

Sau hơn 10 tháng thi công, dự án đã hoàn thành kịp tiến độ bàn giao và chính thức được đưa vào vận hành từ ngày 24/6/2022, mang đến nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia, bảo đảm cung cấp và an toàn cho hơn 90 nghìn người dân tại huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.

Dự án nhà máy nước sạch Quảng Châu được thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư số 4506/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Dự án có mục tiêu phát triển, mở rộng hệ thống, cấp nước sạch tăng cường cho hệ thống huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch và các xã phụ cận. Đồng thời, tạo nguồn nước thay thế, bảo đảm an toàn cấp nước an toàn cho thị xã Ba Đồn.

Trần Hồng Hải
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.