Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, sớm trở lại trạng thái bình thường

Địa phương
09:11 AM 28/09/2021

Để góp phần ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, đưa Quảng Nam trở lại trạng thái bình thường, trong đợt tiêm vắc xin tới đây, tỉnh sẽ triển khai tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm.

Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định theo đúng quy trình nghiêm ngặt và được cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng tiêm cho người dân. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong quá trình phê duyệt sử dụng vắc xin Vero Cell, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc xin này. Hiện nay, Vero Cell đã được cung cấp tới hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Chỉ tính riêng tỉnh Quảng Nam, sau 8 đợt tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19, toàn tỉnh đã tiêm được 286.361 liều vắc xin (232.031 mũi 1 và 54.330 mũi 2) cho các nhóm đối tượng ưu tiên đúng quy định, tiêm đến đâu gọn đến đó.

Để góp phần ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, đưa Quảng Nam trở lại trạng thái bình thường, trong đợt tiêm vắc xin tới đây, tỉnh sẽ triển khai tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin Vero Cell có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 lên tới 79% - Ảnh 1.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin Vero Cell có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 lên tới 79% (Ảnh: baochinhphu.vn)

Việc tiêm vắc xin Vero Cell nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, đầy lùi dịch bệnh, là ưu tiên và là việc làm cần thiết nhất trong lúc này để bảo đảm an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người dân Quảng Nam và nhân dân cả nước.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng tiếp nhận vắc xin, tổ chức tiêm thận trọng, bảo đảm kỹ thuật tiêm tuyệt đối an toàn, sẵn sàng ứng trực lực lượng cấp cứu cũng như hướng dẫn người đến tiêm giữ khoảng cách an toàn theo thông điệp 5K.

Người dân Quảng Nam cần cảnh giác trước những tin xấu, độc, sai sự thật liên quan đến việc tiêm vắc xin đợt này trên địa bàn toàn tỉnh. Toàn hệ thống chính trị trong tỉnh cần hiểu rõ tinh thần của Chính phủ: "Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất".

WHO cũng đã truyền đi thông điệp rất rõ ràng: "Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt". Vắc xin giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh bạn. Vắc xin cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới.

Chúng ta không nên lựa chọn vắc xin. Tất cả vắc xin Bộ Y tế cấp phép sử dụng đều đã được WHO cấp phép và các nước đã sử dụng. Vì vậy, tính an toàn là rất cao và hiệu quả thiết thực trong việc phòng ngừa COVID-19.

Vắc xin Vero Cell được cấp số đăng ký lưu hành trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện, do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 7929/QĐ-BYT ngày 8/7/2021.

Vero Cell của Sinopharm là một trong 08 loại vắc xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Janssen, Hayat-Vax và Abdala. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, vắc xin này có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên tới 79%.

Vắc xin Vero Cell được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần. Phản ứng sau tiêm chủng được ghi nhận hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn