Quảng Nam: 'Địa phương nào để dân thiếu đói, Bí thư, Chủ tịch địa phương đó phải chịu trách nhiệm'

Địa phương
09:36 AM 01/09/2021

Đó là chỉ đạo nghiêm khắc của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh này với các sở, ngành, địa phương diễn ra ngày 31/8.

Tại cuộc họp, đồng chí Phan Việt Cường đã yêu cầu lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải lấy sinh mệnh chính trị của mình ra để cam kết việc này. Đồng thời, yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam tiếp tục hỗ trợ các địa phương, không được để ai thiếu đói, thiếu ăn. Yêu cầu chính quyền các cấp trong tỉnh phải bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân, bảo đảm giá cả phù hợp và chất lượng, đặc biệt bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu các địa phương tập trung chú ý, bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Yêu cầu các địa phương không mất cảnh giác, lơ là, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, có hiệu quả cao các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

“Nếu địa phương nào để dân thiếu đói, Bí thư, Chủ tịch địa phương đó phải chịu trách nhiệm” - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: XH

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, yêu cầu chính quyền địa phương trong tỉnh tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, không để tình trạng người dân di chuyển, ra đường gia tăng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, các địa phương cần tổ chức tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, an toàn trật tự xã hội để người dân tự giác, yên tâm tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyệt đối không để đứt gãy chuỗi cung ứng an sinh, bảo đảm tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở trong thời gian nghỉ lễ và thực hiện giám sát xã hội.

Tăng cường áp dụng và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu thực hiện thông điệp 5K; kiên quyết dừng tổ chức các lễ hội, tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động tại các khu vực công cộng, các cơ sở vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, địa điểm tâm linh và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không cho tụ tập đông người tại các địa điểm này.

Trong cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho biết, tại Quyết định 3567/QĐ-UBND, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung học sinh vào ngày 1/9 và học ngày 5/9. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương chưa bàn giao lại cơ sở cách ly tập trung trưng dụng trường học cho ngành giáo dục.

Vì vậy, các địa phương cần nhanh chóng đưa người cách ly tập trung tại trường học đến nơi cách ly mới, trả lại trường học ngay lập tức để học sinh học tập. Việc học trực tuyến chỉ áp dụng khi địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập các khu cách ly tập trung mới thay thế trường học và tăng cường quản lý cách ly tập trung, không được để xảy ra tình trạng lây chéo. Sở GD&ĐT cần chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới. Tổ chức các đội phản ứng nhanh hỗ trợ cho các trường học. Trên hết, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường học đường trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.