Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh 2022

Tiêu dùng và Tiếp thị
10:27 AM 25/03/2022

Được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn tỉnh Quảng Nam là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” - “Visit Viet Nam Year - Quang Nam 2022”.

Việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 là cơ hội để ngành du lịch phục hồi và phát triển trong tình hình mới; đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng trong những năm tiếp theo. Đây cũng là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng thông qua việc tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của thị trường khách.

Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh 2022 - Ảnh 1.

Logo nhận diện thương hiệu Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022

Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ có 192 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 62 sự kiện, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn theo 06 chương trình diễn ra xuyên suốt năm 2022, bao gồm: Du xuân Đất Quảng, Du lịch sông nước, nông nghiệp và sản phẩm OCOP,  Du lịch Chu Lai điểm hẹn, Du lịch văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Du lịch Quảng Nam - Cảm xúc mùa hè, Du lịch - Sắc màu Di sản và 120 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2022 là Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 - "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" được tổ chức tại Đảo Ký ức Hội An vào ngày 25/3/2022, chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam (QRT); Lễ Bế mạc và chào đón năm mới 2023 tổ chức tại Khu vui chơi VinWonder Nam Hội An (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vào cuối tháng 12/2022.

Để chuẩn bị cho việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022, tỉnh Quảng Nam đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh". Yếu tố cốt lõi của bộ nhận diện là logo được thiết kế dựa trên biểu tượng nụ cười, con đò, cánh diều, bãi biển, dòng sông, thể hiện sự vui tươi và nét bình dị đặc trưng của mảnh đất và con người xứ Quảng. Quảng Nam cũng đã thành lập Ban Tổ chức năm Du lịch quốc gia 2022 gồm 29 thành viên, do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh làm Trưởng ban và thành lập các tiểu ban nội dung để tổ chức, chỉ đạo phối hợp tổ chức các hoạt động đảm bảo trang trọng, an toàn, hiệu quả cao nhất.

Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh 2022 - Ảnh 2.

Di sản văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An - điểm nhấn trong hành trình du lịch Quảng Nam

Trong bản đồ du lịch cả nước, Quảng Nam được biết đến với hình ảnh một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng, với nhiều tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, văn hóa để phát triển du lịch. Có thể kể đến 02 Di sản văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, nghệ thuật Bài chòi - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An,…

Quảng Nam có 125 km bờ biển với nhiều bãi tắm nổi tiếng, gần 70 lễ hội và hàng trăm làng nghề truyền thống, cùng với 437 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, có núi rừng nguyên sinh với nhiều loài dược liệu quí, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn loài và sinh cảnh, vườn quốc gia, hệ thống sông, hồ phong phú đã tạo thành điểm hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam có sân bay, cảng biển, đường sắt và quốc lộ đồng bộ và hiện đại. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có 843 cơ sở lưu trú với gần 17.000 phòng, trong đó có 52 khách sạn từ 3 đến 5 sao với 7.400 phòng; 80 đơn vị lữ hành. Những năm qua, du lịch Quảng Nam đã có sự chuyển mình phát triển vượt bậc.

Những năm qua, ngành Du lịch Quảng Nam liên tục được đánh giá cao, đã nhận được hàng trăm giải thưởng do các tổ chức, tạp chí uy tín bình chọn, như: Hội An được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA) trao tặng là "Điểm đến đô thị văn hóa hàng đầu châu Á" năm 2019 và 2021; là một trong những điểm đến lãng mạn nhất thế giới do Tạp chí danh tiếng Time Out (Vương quốc Anh) công bố năm 2022...

Để chuẩn bị tốt cho Năm Du lịch quốc gia 2022, tỉnh Quảng Nam đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất ngành du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và nguồn nhân lực; tăng cường công tác truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch... Quảng Nam cũng đã huy động cộng đồng, doanh nghiệp và các đơn vị du lịch tham gia tổ chức các sự kiện, hoạt động của năm Du lịch quốc gia 2022.

Được biết, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" đang phối hợp với Công ty quản lý công viên Chủ đề GAMI, Công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia, NSND Quang Vinh gấp rút chuẩn bị cho Lễ khai mạc gồm các nội dung: Kịch bản chương trình nghệ thuật, xây dựng phương án phòng chống dịch COVID-19 và kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, kế hoạch lễ tân, hậu cần, xây dựng chương trình hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai mạc… Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị cơ bản cho Lễ khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện của năm Du lịch quốc gia. Tất cả các hoạt động bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, đặc biệt gắn với tiêu chí du lịch xanh theo chủ trương của tỉnh.

Với việc đăng cai năm Du lịch quốc gia 2022, ngành du lịch Quảng Nam phấn đấu đón 4,2 triệu lượt khách tham quan và lưu trú du lịch trong năm 2022, trong đó khoảng 1,7 triệu lượt khách quốc tế và 2,5 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 6.000 tỷ đồng; qua đó lấy lại đà tăng trưởng, phấn đấu đến năm 2025 Quảng Nam sẽ đón 12 triệu lượt khách nội địa và quốc tế.

Việc Chính phủ chọn Quảng Nam để đón khách du lịch quốc tế, thí điểm từ quý IV/2021, đã thể hiện sự ghi nhận nỗ lực của tỉnh và khả năng đảm bảo các điều kiện đón khách du lịch quốc tế của địa phương.

Theo đó, Quảng Nam đã đón 3 đoàn du lịch quốc tế với 241 khách đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Đài Loan (Trung Quốc)... Công tác tổ chức đón, phục vụ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách du lịch và cộng đồng, bước đầu tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch, giúp doanh nghiệp du lịch duy trì hoạt động, có doanh thu; tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động…

Quảng Nam đang tập trung xây dựng thương hiệu du lịch xanh với nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy và việc chọn chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" trong Năm du lịch quốc gia 2022 là một trong những hành động để cụ thể hóa định hướng này. Đồng thời tỉnh cũng đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về du lịch xanh bằng nhiều hình thức phù hợp, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động ngành du lịch; ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch xanh.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận