Quảng Nam lên phương án đón khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022

Địa phương
01:58 PM 05/10/2021

Lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã có dự thảo kế hoạch đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam, bắt đầu từ tháng 2/2022 nếu được Chính phủ đồng ý.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết việc đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam dựa trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo lộ trình Chính phủ cho phép.

Khách quốc tế phải đáp ứng các yêu cầu: Đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định và có giấy chứng nhận tiêm chủng do Bộ Y tế công nhận, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận với kết quả âm tính; đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất, có vé máy bay khứ hồi, có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định.

Quảng Nam lên phương án đón khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022 - Ảnh 1.

Hội An là điểm đến yêu thích của du khách quốc tế. (Ảnh minh họa)

Trong dự thảo kế hoạch, Quảng Nam sẽ chia làm 3 giai đoạn để đón khách du lịch quốc tế sau khi triển khai thí điểm tại Phú Quốc (Kiên Giang) và được Chính phủ đồng ý.

Cụ thể, giai đoạn 1 (dự kiến từ tháng 2-5/2022, sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm có chủ trương cho đón khách quốc tế của các cấp) đón từ 2.000 đến 3.000 khách quốc tế, tùy vào tình hình thực tế khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép đón khách quốc tế.

Trong kế hoạch giai đoạn 1 này, du khách khi tới Quảng Nam sẽ được tham quan Hội An (chỉ tham quan quanh phố cổ bằng xích lô, đi theo tuyến cố định không dừng hoặc chỉ dừng ở điểm cụ thể được cho phép), Mỹ Sơn (Duy Xuyên), Cù Lao Chàm (chỉ tham quan các điểm du lịch do nhà nước quản lý), hồ Phú Ninh; các dịch vụ vui chơi giải trí tại các resort 5 sao.

Giai đoạn 2 được thực hiện sau khi đánh giá rút kinh nghiệm giai đoạn 1 mà thành công, dự kiến từ tháng 6-9/2022 (sẽ thay đổi, tùy thuộc vào thời gian của giai đoạn 1) đón từ 10.000 đến 50.000 khách quốc tế.

Trong giai đoạn này, du khách đến Quảng Nam sẽ tham quan tại các khu, điểm du lịch đã được tiêm đủ liều vaccine theo quy định; khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú của giai đoạn 1 và mở rộng sang các cơ sở lưu trú hạng 3 - 4 sao; ăn, uống tại các quán ăn, nhà hàng đã được UBND tỉnh phê duyệt đón khách.

Giai đoạn 3 dự kiến từ 10/2022, tùy vào tình hình thực tế quy định của Chính phủ, Trung ương và tỉnh Quảng Nam sẽ xem xét việc mở cửa hoàn toàn hoặc tiếp tục cho mở cửa đón khách theo lộ trình phù hợp.

Tỉnh Quảng Nam cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất về y tế, tính toán về sức chứa của cơ sở lưu trú, cơ sở y tế phục vụ khách cách ly. Bên cạnh đó, để đảm bảo điều kiện đón khách và xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh, địa phương sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho ít nhất 90% dân cư và người lao động tại các khu, điểm du lịch được đón phục vụ khách đến thời điểm 15/1/2022 để đạt miễn dịch cộng đồng và bắt đầu đón, phục vụ khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).