Quảng Nam: Lên phương án phòng, chống dịch khi người dân từ vùng dịch về với số lượng lớn

Địa phương
09:26 AM 23/09/2021

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Thông báo số 420/TB-UBND với nội dung yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh phải chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch khi TP Đà Nẵng và các địa phương phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội trong thời gian tới.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các cơ sở điều trị thường xuyên kiểm tra, rà soát phương án phòng, chống dịch trong bệnh viện, chấn chỉnh ngay các khoa, phòng, các khâu, mắc xích còn lơi lỏng trong quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện.

Quảng Nam lên phương án phòng, chống dịch khi người dân trở về từ vùng dịch với số lượng lớn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi làm việc với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Ảnh: X.H

Sở Y tế tỉnh có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh thời gian cách ly đối với người về từ vùng dịch đã được tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nghiên cứu, đề xuất phương án giảm thời gian cách ly tập trung để tăng thời gian cách ly tại nhà trong trường hợp đối tượng cách ly quá lớn, vượt quá khả năng của khu cách ly tập trung, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Thường xuyên rà soát về nhân lực, vật tư, chuẩn bị các điều kiện, nâng cao năng lực điều trị và đảm bảo đủ máy thở, oxy y tế, thuốc điều trị cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 để kịp thời đáp ứng với các diễn biến dịch bệnh; tính toán huy động, tập huấn lực lượng y tế tư nhân, y tế cộng đồng tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quảng Nam lên phương án phòng, chống dịch khi người dân trở về từ vùng dịch với số lượng lớn - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân kiểm tra hoạt động tại chốt kiểm soát dịch Dốc Sỏi. Ảnh: Hoàng Đạo

Xây dựng Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 một cách chi tiết, cụ thể tháng 9, tháng 10 và đến cuối năm 2021; ưu tiên tiêm lực lượng y tế tuyến đầu, công nhân, người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền, người dân tại khu vực nguy cơ cao, rất cao, khu vực có mật độ công nhân đông, khu vực trọng điểm phát triển du lịch…; dự phòng lượng vắc xin mũi 2 cho các đối tượng người già, người có bệnh lý nền được tiêm cùng 1 loại vắc xin để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Phương án chung sống an toàn với COVID-19 trong từng giai đoạn (đến tháng 10, đến tháng 12, đến Tết Âm lịch…).

Trước mắt, giao Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh theo dõi tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, tham mưu UBND tỉnh hướng ứng xử phù hợp (đối tượng ở vùng xanh, vùng vàng, vùng da cam, vùng đỏ) đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và quan hệ qua lại buôn bán, lưu thông hàng hóa của người dân tỉnh Quảng Nam và 2 địa phương này.

Quảng Nam lên phương án phòng, chống dịch khi người dân trở về từ vùng dịch với số lượng lớn - Ảnh 3.

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch, "lá chắn" đầu tiên trong công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Ngọc Thi

Với tình hình dự kiến TP. Đà Nẵng, TP. HCM và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội trong thời gian tới, Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam cần ra soát lại năng lực, các khu cách ly tập trung để tính toán, đề xuất phương án bố trí cách ly khi bà con từ các vùng dịch về quê với số lượng lớn. Tăng cường kiểm soát, quản lý chặt trong các khu cách ly, thực hiện tốt việc phân loại nhóm đối tượng theo yếu tố dịch tễ khi bố trí vào khu cách ly, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh rà soát, đánh giá lại các khu cách ly tập trung có thu phí trên địa bàn. Điều này để tính toán phương án cách ly có thu phí khi người dân ở các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 về Quảng Nam. 

Đồng thời, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM, cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Phương án đón bà con Quảng Nam từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam về quê theo 2 nhóm: nhóm có thu phí và nhóm tỉnh hỗ trợ kinh phí. Trong đó, thông báo nêu rõ, nhóm được tỉnh hỗ trợ kinh phí, gồm: phụ nữ mang thai sắp sinh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người dân đang sinh sống ở Quảng Nam đi điều trị bệnh hiểm nghèo tại TP. HCM.

Thông báo số 420/TB-UBND cũng nêu rõ: UBND tỉnh yêu cầu các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn phải nắm vững nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 "lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài; người dân làm chiến sỹ", chủ động chỉ đạo, xử lý các tình huống phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 9/12 sắp tới, Hội Marketing Việt Nam (VMA) sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Hội trong 20 năm qua.