Quảng Nam: Người dân ra, vào tỉnh phải thực hiện quy định gì?

Địa phương
10:58 AM 02/10/2021

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân vừa ký ban hành Công văn số 6877/HD-UBND về việc “Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong việc quản lý đi lại của người dân từ các tỉnh, thành phố đến tỉnh Quảng Nam và ngược lại trong giai đoạn hiện nay”.

Công văn số 6877/HD-UBND nêu rõ, từ ngày 01/10/2021 cho đến khi có thông báo mới, Quảng Nam không hạn chế đi lại nhưng yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ, đồng thời thực hiện nghiêm thông điệp 5K đối với người có đến/ở/về từ các địa phương thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, hoặc khu vực bình thường mới, hoặc "vùng xanh" theo đường link: http://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly của Bộ Y tế, hoặc vùng không có dịch, khi đáp ứng một trong 2 điều kiện sau đây: Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng so với thời điểm đến, về địa phương; đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện).

Từ ngày 1/10, người dân ra vào tỉnh Quảng Nam phải thực hiện quy định gì? - Ảnh 1.

Yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình đối với người đến/ở/về từ các địa phương thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc khu vực bình thường mới hoặc vùng xanh theo đường link: http://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly của Bộ Y tế hoặc vùng không có dịch và chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc liều cuối cùng đã được tiêm chưa qua 14 ngày.

Yêu cầu cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với các trường hợp: Người có đến/ở/về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTG ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc vùng vàng theo đường link: http://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly của Bộ Y tế khi đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau đây: Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng so với thời điểm đến/về địa phương; Đã khỏi bệnh COVID-19. 

Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày đối với người đến/ở/về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTG ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc vùng vàng theo đường link: http://moh.gov.vn/diadiem-cach-ly của Bộ Y tế và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Các đối tượng sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày đối với: người đến/ở/về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc vùng đỏ, vùng cam theo đường link: http://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly của Bộ Y tế.

Từ ngày 1/10, người dân ra vào tỉnh Quảng Nam phải thực hiện quy định gì? - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT tỉnh Quảng Nam bố trí lực lượng chốt chặn, kiểm soát phòng, chống dịch tại Khu vực bến xe Bắc Quảng Nam. Ảnh: Khánh Phương

Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày đối với các trường hợp: Người có đến/ở/về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, hoặc vùng đỏ, vùng cam mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng có quy định hướng dẫn riêng đối với người đến/về từ TP. Đà Nẵng. Cụ thể: Đối với chuyên gia, người lao động sinh sống tại Đà Nẵng vào làm việc tại Quảng Nam, người dân có nhu cầu đi và về trong ngày: phải cam kết thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định; khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19; hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm 5K.

Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ở lại, ngoài các biện pháp như nêu trên, phải thực hiện nghiêm các biện pháp y tế cho đến khi quay ra Đà Nẵng: Tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với các trường hợp khi đáp ứng 1 trong 2 điều kiện: Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng so với thời điểm đến, về địa phương; Đã khỏi bệnh COVID-19. Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày nếu như không đủ các điều kiện trên.

Đối với các trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và trở về: thực hiện các quy định phòng, chống dịch của thành phố Đà Nẵng, phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi, về trên một tuyến đường cố định, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế đến các địa điểm khác tại Đà Nẵng ngoài nơi ở, làm việc, buôn bán, học tập… Khi về lại Quảng Nam, phải hạn chế tiếp xúc với người khác, theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Nam (kể cả các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng tại Quảng Nam), khuyến cáo về thành phố Đà Nẵng vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định và phải có bản cam kết khai báo lịch trình cụ thể với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác để giám sát dịch tễ.

Tỉnh yêu cầu, đối với người từ các tỉnh, thành phố đến tỉnh Quảng Nam, phải cung cấp các giấy tờ cần thiết hoặc mã QR trên ứng dụng PCCOVID để chứng minh đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong vòng 72 giờ.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.