Quảng Nam: Nhu cầu lớn, nguồn cung khan hiếm đẩy giá đất san lấp tăng cao

Địa phương
12:23 PM 08/04/2024

Thời gian gần đây, giá đất san lấp thông thường tại Quảng Nam tăng liên tục. Điều này đã và đang trở thành gánh nặng đối với nhiều doanh nghiệp, nhà thầu. Hàng loạt dự án giao thông, công trình xây dựng đang rơi vào tình trạng khó khăn vì giá đất “bất thường”.

Một số doanh nghiệp, nhà thầu trên địa bàn Quảng Nam cho biết, tình trạng thiếu nguồn và giá đất san lấp tăng đang ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của nhiều dự án, cũng như tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại đây. Đã có nhiều dự án, công trình bị ngưng trệ, có khả năng không đạt tiến độ đề ra. Đã có nhiều chủ đầu tư "than trời" vì dù đã nỗ lực xoay sở mọi giải pháp, nhưng vẫn rơi vào "bế tắc".

Sự "bế tắc" này tới từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân giá đất san lấp doanh nghiệp thi công phải mua đang quá cao so với giá trong hợp đồng ký kết với chủ đầu tư. Như trường hợp của Gói thầu "Thi công xây lắp dự án thành phần 1, đoạn Km11+240 - Km26 + 500 Dự án hoàn thiện đường ven biển 129 (Võ Chí Công)". Nhà thầu thi công Gói thầu này là Liên danh Công ty CP VINACONEX 25 và Tổng Công ty CP XNK và XD Việt Nam (VINACONEX) đang gặp khó khăn rất lớn trong việc tìm nguồn cung đất san lấp. 

Quảng Nam: Nhu cầu lớn, nguồn cung khan hiếm đẩy giá đất san lấp tăng cao- Ảnh 1.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Hiện - Giám đốc Dự án, Liên danh này đang phải mua đất từ những mỏ rất xa, thậm chí phải mua phần lớn đất từ các mỏ ở Quảng Ngãi. Do đó, chi phí thi công đang "đội giá" rất lớn. Nếu dừng thi công để chờ đất hạ giá thì chậm tiến độ công trình.

Quảng Nam: Nhu cầu lớn, nguồn cung khan hiếm đẩy giá đất san lấp tăng cao- Ảnh 2.

Do vậy, để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, hài hòa lợi ích của các bên liên quan, phù hợp với kinh tế thị trường, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cũng đang xem xét tới việc việc cấp phép thêm mỏ đất ở các địa phương, tăng công suất khai thác đối với các mỏ hiện tại và cấp phép cho sử dụng các nguồn đất thải đảm bảo chất lượng làm vật liệu san lấp,...

Bên cạnh đó, cần công khai giá đất san lấp tại mỏ; làm tốt công tác đánh giá trữ lượng, quản lý thuế, hoá đơn đối với khoáng sản; kiểm tra, xử lý nghiêm các vấn đề đầu cơ, găm hàng; áp dụng hình thức hợp đồng điều chỉnh giá đối với công trình, dự án lớn nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Nếu làm rõ và làm tốt các vấn để này, thì hoạt động khai thác khoáng sản đất san lấp trên địa bàn Quảng Nam sẽ sớm đi vào nề nếp, đúng quy định, hạn chế thất thoát thuế, thất thoát tài nguyên.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 647/QĐ-UBND ngày 22/3/2024 phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản và giá khởi điểm đối với 22 danh mục dự án đầu tư khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện, thị xã: Quế Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, Tiên Phước, Phước Sơn, Tây Giang, Điện Bàn. 

Theo đó, tỉnh Quảng Nam sẽ thực hiện đấu giá 14 mỏ đất san lấp tại các huyện Quế Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, Tiên Phước, Phước Sơn; đấu giá 06 mỏ cát tại huyện Tây Giang và thị xã Điện Bàn, 02 mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Phú Ninh và huyện Tây Giang.

Hiện UBND tỉnh Quảng Nam đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thông báo, đăng tải công khai Kế hoạch đấu giá và giá khởi điểm được nêu trong Kế hoạch theo đúng quy định pháp luật. UBND các huyện Quế Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, Tiên Phước, Phước Sơn, Tây Giang và thị xã Điện Bàn sẽ tổ chức thực hiện các bước thủ tục còn lại về đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định hiện hành của UBND tỉnh Quảng Nam và các quy định pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản.

Thiết nghĩ, trong giai đoạn còn đang chờ các dự án đầu tư khai thác khoáng sản mà tỉnh dự kiến phê duyệt, Quảng Nam sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn và giá đất san lấp tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của nhiều dự án. 

Trong tình thế còn khó khăn này, các chủ đầu tư nên chăng cần chung tay tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, xem xét gia hạn thời gian đối với các gói thầu có nguy cơ chậm tiến độ do thiếu nguồn cung đất san lấp. Ngoài ra, các nhà thầu cũng mong muốn các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Nam sớm có giải pháp vĩ mô nhằm ổn định thị trường, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng nói chung và nguồn cung đất san lấp nói riêng trên toàn địa bàn.

PV
Ý kiến của bạn