Quảng Nam nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

Địa phương
10:14 AM 07/10/2021

Trong quá trình xây dựng và phấn đấu trở thành một trong những tỉnh có nền tảng kinh tế - xã hội vào loại khá của duyên hải miền Trung, tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt cải cách hành chính (CCHC), đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nỗ lực thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Chính sách "đúng" và "trúng" tạo bứt phá trong CCHC

Thời gian qua, Quảng Nam luôn coi công tác CCHC là một trong những ưu tiên hàng đầu, là khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021 (Quyết định số 4003/QĐ-UBND ngày 31/12/2020), xác định 07 nhiệm vụ trọng tâm và 47 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phân định rõ trách nhiệm trên 07 lĩnh vực CCHC. Theo đó, các đơn vị, địa phương đã ban hành kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện theo từng ngành, lĩnh vực để đảm bảo mục tiêu đề ra.

Quảng Nam nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) về thăm Quảng Nam nhân dịp khai trương Trung tâm Hành chính và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017. Ảnh: N.Đ

Cùng với việc ban hành các chủ trương, chính sách CCHC "đúng" và "trúng", bám sát yêu cầu thực tiễn, Quảng Nam thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tăng cường công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Từ ngày 15/12/2020 đến ngày 15/9/2021, Trung tâm hành chính công tỉnh tiếp nhận 54.913 hồ sơ, đã giải quyết 44.657 hồ sơ; trong đó, tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn đạt 99,8%. Hồ sơ tiếp nhận và xử lý trực tuyến là 15.175 hồ sơ, tỷ lệ 27,6%; hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết theo quy trình 4 bước tại Trung tâm là 19.107 hồ sơ, tỷ lệ 35%; hồ sơ thực hiện trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích là 20.255 hồ sơ, tỷ lệ 36,9%.

Tỉnh cũng đã tiếp tục rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, biên chế của các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện để kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Ban hành Đề án kiện toàn các tổ chức hành chính cấp tỉnh, cấp huyện thuộc tỉnh Quảng Nam theo Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ.

Quảng Nam nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý hoàn thành báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác CCHC. Ảnh: N.Đ

Để tạo "bứt phá" trong hoạt động, Quảng Nam đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, hỗ trợ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành và công tác quản lý chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan. UBND tỉnh đã phê duyệt kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh (phiên bản 2.0) với mục tiêu trọng tâm là từng bước hoàn thiện nền tảng "Chính quyền điện tử" nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phát triển "Chính quyền điện tử" dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở hướng tới "Chính quyền số", "nền kinh tế số" và "xã hội số"; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng.

Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh đã được hoàn thiện với trên 30 biểu mẫu báo cáo theo quy định chế độ báo cáo định kỳ, phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh và kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia. Hệ thống thư điện tử công vụ đang hoạt động với 25.617 tài khoản thư điện tử công vụ được cấp sử dụng. Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành của tỉnh đã được triển khai đồng bộ đến toàn bộ các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã. 100% cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã đã được cấp chứng thư số, tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử và sử dụng chữ ký số trên văn bản điện tử tại các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh trên 90%.

Từ quyết tâm đi đầu trong CCHC, Quảng Nam đã nỗ lực tạo môi trường, hành lang thông thoáng trong thu hút đầu tư, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần đưa kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

"Gỡ khó" cho doanh nghiệp, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư

Để "gỡ khó" cho doanh nghiệp, Quảng Nam đã ban hành nhiều chương trình hành động nhằm rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, đặc biệt các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh để tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo môi trương thuận lợi, minh bạch cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp ổn định, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Những tháng gần đây, khi dịch COVID-19 bùng phát, gây ảnh hưởng, tỉnh Quảng Nam đã nắm bắt tình hình, kiến nghị của doanh nghiệp và đưa ra giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tỉnh đã tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19," từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ nỗ lực trong CCHC, đến nay đội ngũ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển nhanh chóng về chất lượng. Trong 9 tháng, Quảng Nam thành lập mới 892 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 6,6 nghìn tỷ đồng, giảm 9% số doanh nghiệp và giảm 9,6% vốn đăng ký so với cùng kỳ; 609 doanh nghiệp thông báo ngừng hoạt động, tăng 44%; 233 doanh nghiệp chờ giải thể, tăng 94%; 130 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 37% so với cùng kỳ. Tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho 47 chi nhánh và 19 văn phòng đại diện, đạt 77,7% so với cùng kỳ.

Quảng Nam nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - Ảnh 3.

Quảng Nam nỗ lực tạo bứt phá trong hoạt động CCHC. Ảnh: T.L

Từ đầu năm đến nay, Quảng Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 06 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 14,7 triệu USD, giảm 01 dự án và giảm 56,8% vốn so với cùng kỳ; cấp phép 26 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 4.927 tỷ đồng, giảm 43% số dự án và giảm 35% vốn đăng ký so với cùng kỳ. Công tác rà soát, hậu kiểm sau cấp chứng nhận đăng ký đầu tư được quan tâm, góp phần giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thực sự có năng lực triển khai dự án.

Nhờ những nỗ lực trong CCHC, Quảng Nam đã và đang trở thành một trong những "mảnh đất vàng" thu hút đầu tư tại vùng duyên hải miền Trung. Đây cũng là tiền đề để tỉnh tiếp tục gặt hái những thành công trong thời gian tới, tạo nên nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại trên con đường hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Quảng Nam thành một tỉnh giàu đẹp, văn minh, có trình độ phát triển khá trong cả nước.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.