Quảng Nam: Quy định tạm thời mở đường bay nội địa chở khách đảm bảo kiểm soát dịch COVID-19

Địa phương
11:07 AM 12/10/2021

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản về việc tổ chức thực hiện Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải ban hành Quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế; UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến về nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân cụ thể:

Cảng Hàng không Chu Lai tổ chức phương án đón, trả khách ra vào cảng đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị hoạt động tại Cảng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định tại Mục V, Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải.

Quảng Nam: Quy định tạm thời mở đường bay nội địa chở khách đảm bảo kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Chu Lai chỉ đạo, hướng dẫn các hãng hàng không thông tin kịp thời đến hành khách về điều kiện, tiêu chuẩn tổ chức thực hiện chuyến bay theo đúng quy định tại Mục IV, Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các điều kiện, tiêu chuẩn và biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID 19 trên các chuyến bay của các hãng hàng không và Cảng Hàng không Chu Lai; tiếp nhận thông tin hành khách để cung cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có nhiệm vụ chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Chu Lai và thực hiện việc xác nhận với Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Chu Lai đã tiếp nhận thông tin hành khách; thông báo danh sách hành khách, địa chỉ nơi cư trú/lưu trú cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã biết theo dõi, kiểm tra, giám sát. Chủ trì, phối hợp Cảng Hàng không Chu Lai đón/tiếp nhận, phân loại, kiểm soát y tế đối với hành khách đi, đến sân bay Chu Lai và tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Cảng Hàng không Chu Lai theo quy định tại Khoản 2, Mục IX, Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải bố trí phương tiện để kịp thời vận chuyển hành khách từ sân bay Chu Lai về nơi cư trú, lưu trú khi có yêu cầu. Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị và địa phương tích cực phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Cảng Hàng không Chu Lai đảm bảo an ninh trật tự tại Cảng hàng không; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, phương tiện đưa đón hành khách trên các chuyến bay qua các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi hành khách cư trú, lưu trú có trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát các trường hợp về địa phương.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế); Trường hợp có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính thì triển khai ngay quy trình xử lý dịch bệnh theo đúng quy định.

Đối với hành khách: Các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Hành khách phải đảm bảo tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RTPCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ; Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Trên máy bay cần tuân thủ theo yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc. Kết thúc chuyến bay chỉ sử dụng xe cá nhân hoặc xe taxi để di chuyển từ sân bay Chu Lai về nơi cư trú, lưu trú. Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc với người khác, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho Trạm Y tế địa phương để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định...

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.