Quảng Nam: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

Địa phương
09:48 AM 23/07/2021

Nhằm ứng phó với các tình huống khó lường của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Nam vừa mới ban hành Công văn số 4596/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Thành phố Đà Nẵng, với nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây, nguy cơ rất cao (Thành phố Đà Nẵng đã áp dụng các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch bệnh Covid-19), UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất - kinh doanh, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể như sau:

I. Đối với người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam và ngược lại

1. Đối với người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng bệnh Covid-19; người đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) vào tỉnh Quảng Nam sau 12h00 ngày 22/7/2021 phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo. Trường hợp người từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam vì lý do cấp thiết, đặc biệt hoặc vì mục tiêu kép sẽ xem xét, giải quyết riêng.

2. Đối với người dân, người lao động từ tỉnh Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng phải quay về trước 12h00 ngày 22/7/2021, sau 12h00 phải cách ly theo quy định tại Điểm I nêu trên. Trường hợp người từ tinh Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì giải quyết cho ra thành phổ Đà Nẵng và quay về không quá 2 lần/tuần. Trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại thành phố Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn cần ra, vào hàng ngày thì giải quyết cho ra, vào hàng ngày. Cả hai trường hợp trên phải có xác nhận của bệnh viện nơi điều trị và của UBND cấp xã nơi lưu trú.

3. Đối với người lao động tại thành phố Đà Nẵng, nếu vào tỉnh Quảng Nam làm việc phải ở lại tỉnh Quảng Nam, không được quay về thành phố Đà Nẵng. Trường hợp quay về khi vào lại tỉnh Quảng Nam sau 12h00 ngày 22/7/2021 phải cách ly theo quy định tại Điểm 1 nêu trên.

4. Riêng đối với các nhà quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp, đơn vị thi công cho phép ra vào Quảng Nam trong thời gian 24 giờ kể từ 0h ngày 22/7/2021, sau đó phải thu xếp ở lại Quảng Nam.

Quảng Nam: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Quảng Nam tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

II. Đối với lái xe, phuơng tiện vận chuyển hàng hoá từ thành phố Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại

1. Đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các đơn vị thi công công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh cụ thể, khả thi của đơn vị mình, nhất là phương án ứmg phó tại chỗ theo từng mức đo khi có trường hợp FO xảy ra; chủ động phối hợp với các cơ sở y tế, chính quyển địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu. Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

2. Hạn chế tối đa việc giao, nhận, phân phối hàng hóa, nguyên vật liệu với các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ thành phố Đà Nẵng cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này cơ bán được kiểm soát tốt. Trường hợp cần thiết thì phải thực hiện theo nguyên tắc: lái xe từ tỉnh Quảng Nam vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến bàn giao tại chốt kiểm soát giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, lái xe tại thành phố Đà Nẵng tiếp nhận xe trên và cho về nơi giao nhận hàng. Khi xe từ thành phố Đà Nẵng quay lại thi lái xe tại tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và chở về nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng. Các lái xe, người đi theo xe từ thành phố Đà Nẵng phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu).

3. Riêng xe vận chuyển hàng hoá có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, betong, nhựa đường...) hoặc cho các mặt hàng thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm... được ra vào tỉnh Quảng Nam với điều kiện lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu); có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển (do các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công cấp); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chỉ đến vị trí được xác định trong giấy xác nhận. Cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc đơn vị thi công có xác nhận bố trí cho ở riêng tại nơi làm việc hoặc cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và thực hiện bố trí về những nơi này sau khi lái xe, những người đi theo xe đã hoàn thành nhiệm vụ, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

III. Tổ chức thực hiện

1. Đề nghị các đồng chi Bí thư và Chủ tịch UBND cấp huyện; Thủ trưởng các sở, ban, ngành nghiêm túc chỉ đạo và triển khai thực hiện Công văn này.

2. UBND/Ban chi đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện kích hoạt với mức cao nhất hoạt động của Tổ Giám sát - Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng; đặc biệt là các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đông Giang, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

3. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục lấy mẫu gộp xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có nguy cơ tại 5 địa phương: Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An và những địa phương khác (nếu cần); phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xét nghiệm sàng lọc nghiêm túc, yêu cầu nhân dân tự giác chấp hành, không để sót đối tượng, nhất những người buôn bán giao tiếp nhiều.

4. UBND/Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An xem xét, chủ động ban hành các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch bệnh tùy tình hình thực tế; đặc biệt yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người.

Trong quá trình triển khai thực hiện; nếu có vuóng mắc, phát sinh thì các cơ quan, đơn vị, địa phương phản ánh về cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo cấp tinh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng và của cả nước, nhất là trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, UBND/Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ có những điều chỉnh kịp thời, tạo thuận lợi cho giao thương và sinh hoạt.

Yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND/Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố; các xã, phường, thị trấn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện Công văn này cho đến khi có thông báo mới.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.