Quảng Nam: Tổ chức 2 phương án đón người dân từ Đà Nẵng trở về

Địa phương
04:52 PM 13/08/2021

Người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê sẽ được tỉnh Quảng Nam bố trí đón về và đảm bảo an toàn trong di chuyển, phòng chống dịch.

Chiều 13/8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, để chia sẻ cùng chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời hỗ trợ người dân Quảng Nam trong thời kỳ dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 5251/KH-UBND ngày 12/8/2021 "về việc tổ chức đón bà con Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê".

Theo Kế hoạch 5251/KH-UBND, tỉnh Quảng Nam bố trí 02 phương án đón người dân, bao gồm đón bằng ô tô và dẫn đường cho bà con di chuyển bằng xe máy. Quy trình đón ở mỗi phương án đều có 08 bước chặt chẽ, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, an toàn trong phòng chống dịch, không để dịch lây ra cộng đồng.

Bà con có nguyện vọng trở về Quảng Nam cần chủ động liên hệ với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan theo đầu mối, càng sớm càng tốt và kết thúc vào ngày 20/8/2021; bà con chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, gồm: Đơn đăng ký theo mẫu (điền thông tin, ký vào đơn, chụp hình và gửi zalo hoặc gửi bằng phương thức khác cho UBND cấp huyện liên quan của tỉnh Quảng Nam). 

Đồng thời, nộp kèm bản cam kết theo mẫu, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; chuẩn bị tư trang và các đồ dùng thiết yếu cho cá nhân trong quá trình di chuyển.

Quảng Nam tổ chức 2 phương án đón người dân từ Đà Nẵng trở về quê hương - Ảnh 1.

UBND tỉnh yêu cầu việc đón bà con phải đảm bảo quy trình chặt chẽ, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: BQN

Theo Kế hoạch 5251/KH-UBND, UBND cấp huyện của tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, tổng hợp danh sách bà con đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng (không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê bằng xe ô tô) gửi về UBND cấp huyện từ nay đến hết ngày 20/8/2021. Tổng hợp, thẩm định danh sách; có Tờ trình đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng tạo điều kiện trong việc đón bà con.

Văn phòng UBND tỉnh trình UBND tỉnh Quảng Nam văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, tạo điều kiện để bà con đến địa điểm đón; để xe của tỉnh Quảng Nam được qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào đón bà con; hỗ trợ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR cho bà con.

UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng để thông báo cho bà con về thời gian, địa điểm đón tại thành phố Đà Nẵng (được chính quyền thành phố Đà Nẵng cho phép).

Xe của đơn vị kinh doanh vận tải do huyện hợp đồng để đón người dân sẽ có 2 cán bộ của huyện cử theo xe (01 cán bộ y tế và 01 tình nguyện viên). Nhân viên y tế là người phụ trách tổ 3 người trên xe, cùng với tình nguyện viên kiểm tra danh sách; kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực; nhận bản cam kết đã có chữ ký của bà con và chữ ký của cơ quan có thẩm quyền để nộp cho đại diện khu cách ly tập trung khi đến.

Xe đón bà con về đi thẳng đến khu cách ly tập trung của địa phương (huyện/thị xã/thành phố bố trí). UBND cấp huyện thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày liên tục; tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày đầu tiên sau khi vào khu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 trước khi kết thúc cách ly); nếu kết quả xét nghiệm dương tính tiếp tục thực hiện theo quy trình, đảm bảo các thủ tục cách ly và hoàn thành cách ly theo quy định.

Điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 theo đúng quy định tại Phòng khám Đa khoa Điện Nam - Điện Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Quy trình dẫn đoàn đón người dân về bằng xe máy được thực hiện tương tự như các bước theo quy trình đón bằng ôtô. Khi hoàn thành các thủ tục, 01 môtô của công an cấp huyện sẽ dẫn đường, 01 môtô khóa đuôi. Người dân sẽ được dẫn đi thẳng vào khu cách ly tập trung. Đoàn cũng có thêm 01 cán bộ y tế và 01 tình nguyện viên để xử lý những trường hợp phát sinh. Trong trường hợp phát hiện bệnh nhân dương tính với COVID-19, bệnh nhân cũng sẽ được điều trị tại một trong số các cơ sở y tế nêu trên.

Để việc đón bà con trở về quê hương thuận lợi, an toàn, đề nghị bà con thấu hiểu và chia sẻ trách nhiệm với Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, hãy chủ động tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để vừa đảm bảo sức khỏe cho cá nhân, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, người thân, cũng là đóng góp vào "cuộc chiến" chống dịch của Quảng Nam và cả nước.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.