Quảng Nam: Tổ chức kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

Địa phương
09:12 PM 20/12/2021

Nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống lịch sử văn hóa, khẳng định vai trò và những đóng góp của vùng đất Quảng Nam trong tiến trình lịch sử của dân tộc, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) vào ngày 28/12/2021 sắp tới.

Cách đây 550 năm (năm 1471), vua Lê Thánh Tông ban hành chiếu thành lập đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt với tên gọi Quảng Nam Thừa Tuyên Đạo, gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn (Các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định ngày nay). Trải qua bao biến thiên của lịch sử với nhiều đổi thay về địa giới hành chính, sáp nhập và chia tách nhưng Danh xưng Quảng Nam với ý nghĩa "Mở rộng về phương Nam" hàm chứa một ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quá trình phát triển lâu dài của dân tộc, thể hiện một tư duy phát triển, một tầm nhìn chiến lược và mong ước của vị Hoàng đế Lê Thánh Tông trong việc gửi gắm về vùng đất trọng yếu ở phía Nam của Tổ quốc.

Trên tinh thần đó, nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống lịch sử văn hóa, khẳng định vai trò và những đóng góp của vùng đất Quảng Nam trong tiến trình lịch sử của dân tộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam, với 02 hoạt động chính là Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) và Hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển".

Quảng Nam: Tổ chức Kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam  - Ảnh 1.

Quảng Nam tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (Ảnh minh họa)

Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 – 2021) là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của tỉnh nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã khai phá, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam. Tạo không khí đoàn kết, phấn khởi, quyết tâm xây dựng Quảng Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ 00 phút, ngày 28/12/2021 (thứ Ba) tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam.

Nhân Lễ kỷ niệm này, tỉnh Quảng Nam vinh dự chào đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các Tướng lĩnh là người con Quảng Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh từ năm 1997 đến nay.

Điểm nhấn của Lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Âm vang Quảng Nam", gồm 03 phần: Phần 1. Hành trình phương Nam; Phần 2. Hào khí đất Quảng và Phần 3. Khát vọng Quảng Nam. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ là người con quê hương Quảng Nam và một số nghệ sỹ trong cả nước.

Về phần Hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển" sẽ được tổ chức vào lúc 07 giờ 30 phút ngày 28/12/2021 tại Hội trường số 01 UBND tỉnh Quảng Nam. Đây là hoạt động quy mô cấp quốc gia, do UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại biểu khách mời là các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà quản lý, nghiên cứu khoa học, lịch sử văn hóa tại các cơ quan nghiên cứu, các Trường Đại học, Viện Nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu trong cả nước.

Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định giá trị của vùng đất Quảng Nam; đi sâu phân tích nhiều khía cạnh từ địa lý, lịch sử, văn hóa, giáo dục, chính trị, ngoại giao, hội nhập phát triển. Các tham luận tại Hội thảo tập trung vào 4 nhóm chủ đề chính gồm: Quảng Nam trong tiến trình lịch sử; về những đóng góp của Quảng Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất và con người Quảng Nam; Quảng Nam - Tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức Lễ ký kết hợp tác chương trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021 - 2025.

Việc tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam sẽ là cơ sở để toàn dân và toàn quân tỉnh Quảng Nam quyết tâm đem tất cả tinh thần, sức lực, trí tuệ để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Nam ngày càng phát triển bền vững và giàu mạnh.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn