Quảng Nam: Tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Địa phương
10:22 AM 30/12/2022

Sáng 29/12, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo 389 Quảng Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023. Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu dự và chủ trì hội nghị.

Trong năm 2022, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 1.599 vụ việc vi phạm; đã xử lý vi phạm hành chính 1.329 vụ việc; thu nộp ngân sách nước 372.314,985 triệu đồng. Tiến hành khởi tố 201 vụ/462 đối tượng.

Quảng Nam: Tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả  - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Kết quả thực hiện của các cơ quan, đơn vị đã góp phần ổn định thị trường, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; trật tự, kỷ cương pháp luật được chấp hành tốt; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, bảo vệ được lợi ích hợp pháp và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng gặp nhiều khó khăn nhu: Nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết như phương tiện tuần tra, bắt giữ; thiết bị kiểm tra nhanh chất lượng hàng hóa, kho bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ của hầu hết các lực lượng chức năng còn thiếu hoặc chưa được trang bị; Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên môi trường thương mại điện tử của các lực lượng chức năng còn nhiều khó khăn, nhiều bất cập do các đối tượng sử dụng không gian mạng làm "môi trường kinh doanh nên rất khó quản lý về kho hàng, giao dịch, doanh thu…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng, đơn vị, địa phương. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, các đơn vị, tổ chức thành viên của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cần đổi mới tư duy, phương pháp nghiệp vụ; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin và môi trường mạng về phương thức, thủ đoạn, tác hại của hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đến người tiêu dùng để chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn sức khỏe.  

Lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ, gom hàng; các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hành vi vi phạm, góp phần làm môi trường kinh doanh trong sạch, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn