Quảng Nam: Triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi

Địa phương
10:05 AM 02/12/2021

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch số 8583 về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là hơn 90% trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và 100% số liều vaccine phòng COVID-19 được cấp được sử dụng tiêm miễn phí cho đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Quảng Nam: Triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi  - Ảnh 1.

Quảng Nam triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi (Ảnh minh họa)

Toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi (là trẻ đủ 12 tuổi đến đủ 17 tuổi 11 tháng 29 ngày tính từ ngày sinh đến ngày tiêm chủng) bao gồm: Trẻ em đi học tại các trường học và trẻ em không đi học, có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Dự kiến tổng số trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi thuộc diện tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh Quảng Nam là 140.387 trẻ.

Theo kế hoạch, mũi 1 sẽ được tiêm vào đầu tháng 12/2021 và mũi 2 tiêm vào cuối tháng 12/2021. Việc triển khai tiêm sẽ được thực hiện trên quy mô toàn tỉnh, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tại các huyện, thị xã, thành phố đang có dịch; các địa phương đang có dịch ưu tiên tiêm chủng trước cho các xã, phường, thị trấn đang có dịch; địa phương có mật độ dân cư đông; lộ trình theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo lộ trình cung ứng vaccine của Bộ Y tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Đây là đợt đầu tiên Quảng Nam triển khai tiêm vaccine Pfizer BioNTech cho trẻ em dưới 18 tuổi. Uỷ ban nhân dân/Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cấp huyện chịu trách nhiệm trong công tác rà soát và lập danh sách đối tượng cần tiêm chủng trên địa bàn. Trên cơ sở danh sách đối tượng đã được điều tra, thông báo/gửi giấy mời cho từng đối tượng, phụ huynh học sinh từ 2 - 3 ngày trước ngày triển khai chiến dịch, bao gồm đầy đủ thông tin ngày, giờ, địa điểm tiêm vaccine. Hướng dẫn cha/mẹ/phụ huynh/người giám hộ đọc kỹ thông tin dành cho các bậc cha mẹ và ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng và chủ động thông báo cho giáo viên, cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của trẻ như: đang ốm, sốt, tiền sử dị ứng, dị tật bẩm sinh…

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong buổi tiêm ngừa, ngành y tế thành phố cũng tổ chức tập huấn cho các nhân viên y tế về việc tổ chức tiêm ngừa cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi.

UBND tỉnh Quảng Nam giao các cơ quan, ban, ngành có liên quan nắm rõ và phối hợp thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ, đảm bảo kế hoạch được thực hiện có hiệu quả.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận