Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Địa phương
09:52 AM 24/09/2021

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã triển khai quyết liệt các giải pháp theo đúng kế hoạch và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, với quyết tâm cao sẽ khống chế được dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân trong tỉnh.

Ngày 23/9/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Quyết định số 309/QĐ-TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Ban Chỉ đạo gồm có 19 thành viên, do ông Phan Việt Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng ban; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh làm Phó Trưởng ban Thường trực; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng làm Phó Trưởng ban. 

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ cho định hướng đối với những vấn đề quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, hiệu quả với quyết tâm ngăn chặn, khống chế, đẩy lùi dịch bệnh; chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đôn đốc hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 ở các ngành, địa phương; huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thông tin về ca bệnh, công tác cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam đã giao Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế là cơ quan tham mưu về chuyên môn, nghiệp vụ cho Trung tâm Chỉ huy. Văn phòng UBND tỉnh là Văn phòng thường trực của Trung tâm Chỉ huy, có trách nhiệm bố trí địa điểm, phân công cán bộ trực thường xuyên 24/24 để tiếp nhận thông tin, báo cáo Chỉ huy trưởng, các Phó Chỉ huy trưởng chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh phát sinh.

Với việc thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Quảng Nam đẩy mạnh kích hoạt toàn bộ hoạt động của hệ thống phòng dịch của tỉnh, qua đó đã giúp hành động nhanh, quyết liệt, đáp ứng công tác phòng, chống dịch lên mức cao nhất. Tỉnh duy trì hoạt động của các tổ kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các đơn vị công an, y tế, tư pháp tuyên truyền, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch bệnh; đồng thời kiểm tra, giám sát người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Quảng Nam đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế, NCOVI, Bluezone. Tiến hành lập các chốt kiểm soát, quản lý chặt chẽ các chốt, đồng thời thành lập các tổ tuần tra lưu động thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội và các vi phạm pháp luật khác như trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng đô thị.

Việc lập chốt kiểm soát đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát công dân ra, vào địa bàn trong các trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. 

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, ngày 23/9/2021, tỉnh tổ chức kiểm tra 6.593 lượt phương tiện (giảm 1.190 lượt phương tiện); tiến hành đo thân nhiệt 8.032 trường hợp (giảm 3.431 trường hợp); khai báo y tế 6.329 trường hợp (hướng dẫn thực hiện 4.107 tờ khai trên phần mềm quản lý di biến động người ra vào từ vùng dịch), trong đó có 3.405 người từ thành phố Đà Nẵng, còn lại là người từ các tỉnh, thành phố khác.

Các lực lượng chức năng đã điều tiết, hướng dẫn 373 phương tiện, 402 người từ các tỉnh phía Nam trở về các tỉnh phía Bắc qua địa bàn tỉnh an toàn. Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, xử lý đối với những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19; qua đó, Công an thị xã Điện Bàn phát hiện, xử lý 09 trường hợp ra khỏi nhà khi không cần thiết, đề xuất phạt 07 triệu đồng (02 trường hợp phạt cảnh cáo); 09 trường hợp tập trung đông người, đề xuất phạt 90 triệu đồng; 01 trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng các biện pháp tạm dừng các hoạt động kinh doanh, đề xuất phạt 10 triệu đồng.

Song song với công tác xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam vẫn luôn tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Lãnh đạo tỉnh kêu gọi mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, kêu gọi người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo tinh thần "Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng"; tuyên truyền về hiệu quả của tiêm chủng vắc xin nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường;...

Việc tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Chính phủ, chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cũng như các giải pháp mạnh trong chống dịch nói trên, chính là cách làm quyết liệt nhưng linh hoạt, sáng tạo trong phòng, chống dịch mà Quảng Nam đang nỗ lực thực hiện.

Qua đó cho thấy, khi có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân thì công tác phòng, chống dịch sẽ đi vào thực chất, tạo hiệu quả cao, góp phần giúp Quảng Nam chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn