Quảng Nam: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả

Địa phương
10:59 AM 02/11/2021

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh có 1.250.469 người có nhu cầu tiêm vắc xin COVID-19. Triển khai kế hoạch của Chính phủ, Quảng Nam đang nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu đến Quý I/2022 đạt trên 70% dân số được tiêm.

Để đảm bảo mục tiêu theo Kế hoạch của Chính phủ, thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các phương án tiêm vắc xin rất chặt chẽ. Đồng thời, chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, thực hiện giãn cách đúng quy định đề ra.

Xác định lượng vắc xin cần thiết tương đương để tiêm đủ 2 mũi cho 70% dân số của tỉnh là khoảng 1.966.932 liều vắc xin. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện để triển khai tiêm phòng. Tỉnh đã tập huấn, đào tạo cho nhân viên y tế về an toàn tiêm vắc xin COVID-19, bao gồm cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã và tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn.

Quảng Nam triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả  - Ảnh 1.

Quảng Nam yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Ảnh: CDC Quảng Nam

Ngoài việc đào tạo, tập huấn cho nhân viên y tế, Quảng Nam cũng đã triển khai công tác truyền thông thường xuyên, liên tục và mạch lạc về cách thức tổ chức một buổi tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn vắc xin và tiêm vắc xin an toàn. Ngoài ra, tỉnh luôn đôn đốc các địa phương tăng cường hướng dẫn đảm bảo quy định giãn cách, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình tiêm.

Trong đợt tiêm vắc xin COVID-19 lần 1, tỉnh Quảng Nam nhận 10.000 liều vắc xin. Qua triển khai, đã tiêm mũi 1 cho 11.520 đối tượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch (vắc xin cung cấp được đóng lọ 5,5 - 6,5ml, có thể tiêm tối đa được 12 - 13 liều (0,5ml/liều)). Số phản ứng thông thường: 2.011 trường hợp được ghi nhận bao gồm sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi; tỷ lệ phản ứng là 17,5%; không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Triển khai tiêm đợt 2, Quảng Nam được cấp 23.630 liều vắc xin; trong đó, cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Quảng Nam) 22.000 liều, lực lượng Công an 500 liều, lực lượng Quân đội 830 liều và Bệnh viện Đa khoa Trung ương 300 liều… Hiện tại, toàn tỉnh đang triển khai tiêm: Đợt 11, vắc xin VeroCell với 500.000 liều, hoàn thành đợt 11 vào ngày 31/10/2021; Đợt 12, vắc xin Pfizer để trả mũi 2 và tiêm mới mũi 1 cho đối tượng trên 60 tuổi, bệnh nền đang ổn định, phụ nữ có thai; Đợt 13, vắc xin Astrazeneca để trả mũi 2 cho đối tượng đã tiêm mũi 1.

Trong các đợt triển khai tiêm chủng, tỉnh đều thực hiện bố trí đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để tổ chức tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch tại điểm tiêm chủng: Nhân viên tham gia tiêm chủng và người đến tiêm chủng, người nhà phải thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với người khác khi tham gia tiêm chủng.

Quảng Nam triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả  - Ảnh 2.

Để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, ngoài thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế thì tiêm vắc xin giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm mức độ nặng khi mắc bệnh. Ảnh: CDC Quảng Nam

Các cơ sở tiêm chủng đều thực hiện đầy đủ các bước thực hành tiêm chủng vắc xin COVID-19: Khai báo y tế, đo thân nhiệt; hoàn thiện phiếu đồng ý tiêm chủng; khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng, trong tiêm chủng và theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng; đảm bảo các yêu cầu vệ sinh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau tiêm chủng; đặc biệt tại các điểm tiêm chủng có đối tượng tham gia lớn, khu công nghiệp, nhà máy… phải đảm bảo giãn cách theo quy định phòng, chống dịch. 

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 07/10/2021, Quảng Nam mới được phân bổ 1.322.900 liều/1.966.932 liều KH (tính cả 165.600 liều chưa nhận), đạt 52,5% KH. Kết quả: Vắc xin được phân bổ theo Quyết định: 1.320.300 liều/1.966.932 liều KH (tính cả 165.600 liều chưa nhận), đạt 67,2% KH; vắc xin thực đã nhận: 1.157.300 liều (87,5% so với Quyết định); Số vắc xin thực tế đã tiêm: 885.607 mũi tiêm (76,5% so với vắc xin đã nhận); Số người được tiêm: 785.692 người tiêm (62,8% số người cần tiêm); trong đó: 99.915 đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi (8,0% số người cần tiêm). 436.693 người được tiêm vắc xin VeroCell và chưa ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm chủng. So với số liều vắc xin được nhận đợt 11: 5 huyện đã tiêm xong là Tiên Phước, Phú Ninh, Quế Sơn, Núi Thành, Nông Sơn; 3 huyện tiêm chậm nhất là Tây Giang (60,3%), Nam Trà My (71,3%) và Đông Giang (74,3%).

Theo các số liệu nêu trên, tỉ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn tỉnh còn khá thấp. Để bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân nhưng vẫn đảm bảo khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, đưa mọi mặt đời sống của nhân dân dần trở lại trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tiếp tục tăng cường các biện pháp giám sát, thực hiện thật tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần chủ động, thần tốc, không được chủ quan, lơ là.

Trong cuộc họp trực tuyến với UBND/Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 các địa phương, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND/Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021.

Việc tiêm vắc xin được thực hiện bất kể ngày đêm, chia lực lượng theo ca (3 ca/ngày) để đảm bảo triển khai tiêm liên tục, nhanh nhất có thể nhưng phải an toàn, tuân thủ đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiến độ tiêm thì Sở Y tế chủ động điều chuyển vắc xin cho địa phương khác có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn và khi đó Bí thư Huyện uỷ, Thị uỷ, Thành uỷ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Để chiến dịch đạt được các mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi và mong muốn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và chủ động tham gia của toàn dân để người dân được tiếp cận cơ hội tiêm vắc xin an toàn, đủ liều. Từ đó, sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng và cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn