Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ cấp phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ thi công cao tốc

Địa phương
08:34 AM 07/07/2023

Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị sớm hoàn tất thủ tục để đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ, thủ tục cấp phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án cao tốc đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Ngày 5/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp liên quan tiến độ lập hồ sơ, thủ tục cấp phép khai thác các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và các mỏ cát trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Đẩy nhanh thủ tục cấp phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn - Ảnh 1.

Đẩy nhanh thủ tục cấp phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (Ảnh: Báo Đấu thầu)

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, để chuẩn bị cho thi công tuyến chính và các Khu tái định cư... dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (Dự án); UBND tỉnh đã công bố các mỏ VLXD thông thường để chuẩn bị cho thi công Dự án.

Khối lượng khoáng sản làm VLXD thông thường quy hoạch nhiều hơn so với nhu cầu vật liệu phục vụ Dự án để dự phòng. Do vậy, về cơ bản khối lượng khoáng sản làm VLXD thông thường để chuẩn bị cho thi công Dự án đã đảm bảo theo chỉ đạo của Chính phủ.

Liên quan đến công tác cấp phép khai thác các mỏ vật liệu, tính đến thời điểm hiện tại, đối với gói thầu XL1 của dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt trữ lượng đối với 04 mỏ đất san lấp nằm trong Hồ sơ khảo sát VLXD phục vụ Dự án theo đề xuất của các nhà thầu thi công, với tổng trữ lượng phê duyệt của các mỏ đất san lấp là 3.258.451 m3. Trong đó đã cho phép khai thác đối với 01 mỏ đất san lấp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tại mỏ đất thôn Mễ Sơn, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành. Đối với các mỏ đất san lấp còn lại, UBND tỉnh sẽ tiếp tục cấp phép khai thác sau khi các nhà thầu nộp hồ sơ theo quy định.

Về cát làm VLXD thông thường phục vụ dự án, hiện tại các mỏ đã đấu giá quyền khai thác khoáng sản thành công và đang tiến hành lập hồ sơ cấp phép theo quy định; riêng đối với các mỏ không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, các nhà thầu gói thầu đang tiến hành lập hồ sơ, trình UBND tỉnh cho phép khai thác theo quy định...

Về cơ bản việc cấp phép vẫn đảm bảo tiến độ và nhu cầu về khối lượng khoáng sản làm VLXD thông thường để cho các nhà thầu thi công Dự án theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các nhà thầu đã trình bày các vướng mắc, khó khăn về trình tự, thủ tục cấp phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ Dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn; Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo việc thực hiện quy trình cho phép khai thác các mỏ vật liệu nằm trong hồ sơ khảo sát VLXD thông thường phục vụ dự án, để làm cơ sở hướng dẫn Chủ đầu tư, nhà thầu thi công, địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho rằng để đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ, thủ tục cấp phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương ban hành quy trình về triển khai cấp phép mỏ vật liệu theo chỉ đạo của Chính phủ, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các bên tham gia trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư và đơn vị thi công phải cam kết với địa phương nơi có dự án đi qua về việc ký quỹ khắc phục cơ sở hạ tầng, đường dân sinh, môi trường… sau khi hoàn thành dự án, đảm bảo sự đồng thuận trong nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về khối lượng khai thác, cam kết không để xảy ra tình trạng thất thoát tài nguyên khoáng sản và sử dụng không đúng mục đích.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn