Quảng Ngãi: Tập trung chỉ đạo, điều hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Địa phương
10:33 AM 24/09/2021

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo, điều hành quyết liệt, nhằm đánh giá tổng thể việc thực hiện chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; đồng thời hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình mới, ngăn chặn không để dịch lan rộng ra cộng đồng.

Sáng 23/9, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình, kết quả triển khai các công việc thời gian qua; triển khai nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới; đồng thời tìm các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch bệnh giai đoạn mới.

Quảng Ngãi tập trung chỉ đạo, điều hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi sáng 23/9. (Ảnh: quangngaitv.vn)

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đến sáng 23/9, Quảng Ngãi ghi nhận thêm 04 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, 01 ca ở thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An (TP. Quảng Ngãi) là F1 của BN 487800, đã cách ly tập trung tại Trường THCS Nghĩa Dũng và 01 ca ở thôn Phổ Trường, là F1 của BN 487803, đã cách ly tại Trường THCS Nghĩa Dũng.

Ngoài ra, còn có 02 ca bệnh ở xã Đức Lân (Mộ Đức) là người về từ TP.  Hồ Chí Minh. Hai người này là hai mẹ con trong cùng một gia đình, khi về đến chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê (TP.Đức Phổ) thì được lấy mẫu test nhanh và cho kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm Realtime-PCR từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẳng định cả hai đã mắc COVID-19.

Từ ngày 26/6 đến 23/9, Quảng Ngãi ghi nhận 1.154 ca COVID-19. Trong đó, có 210 ca liên quan tới chùm ca bệnh ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) và 248 ca về từ các địa phương có dịch trong cả nước.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi đã điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch để phù hợp với tình tình dịch hiện nay, đó là phong tỏa hẹp, quản lý chặt. Tất cả các khu vực có F0 đều phải khoanh vùng, kiểm soát nghiêm. Ngoài khu vực phong tỏa, người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 đã qua 14 ngày thì được phép đi lại để tham gia lao động, sản xuất.

Quảng Ngãi tập trung chỉ đạo, điều hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Xét nghiệm COVID-19 cho người dân xã Nghĩa Phú, TP. Quảng Ngãi. Ảnh: Hiền Cừ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân ghi nhận việc áp dụng các phương án phòng, chống dịch để kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, trong thời gian tới, Quảng Ngãi phải tiếp tục kiểm soát tốt và tiến hành sàng lọc COVID-19 để đảm bảo bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân đã có chỉ đạo yêu cầu ngành y tế phải tập trung điều trị, chăm sóc tốt các F0 tại 04 Bệnh viện Điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh. Các địa phương cần phối hợp với ngành y tế giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định, không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Cùng với việc phòng, chống dịch là khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Khi kiểm soát thành công dịch bệnh, các doanh nghiệp hoạt động trở lại phải thực hiện đúng mục tiêu "an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn". Trong đó, đảm bảo tiêm phòng đầy đủ cho công nhân, tổ chức các phương án sản xuất để quản lý công nhân, không để dịch bùng phát trong khu công nghiệp, khu kinh tế...

Quảng Ngãi tập trung chỉ đạo, điều hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động ở các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng

Đến nay, Quảng Ngãi đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho hơn 132 nghìn người và mũi 2 cho hơn 73 nghìn người. Trong đó, có hơn 70% công nhân trên địa bàn tỉnh được tiêm mũi 1 và hơn 18% được tiêm mũi 2. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, trong đó tập trung tiêm phòng cho người dân trên 65 tuổi, có bệnh nền, thai phụ trên 13 tuần, công nhân và người dân trong khu vực phong tỏa.

Lãnh đạo tỉnh lưu ý các ngành chức năng cần phối hợp tạo điều kiện để người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép đi lại thuận lợi, nhưng phải đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận, chia sẻ, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Về cơ bản tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang được kiểm soát và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, khi nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, người dân từ vùng có dịch trở về sẽ khiến nguy cơ dịch có thể bùng phát trên địa bàn trong những ngày tới.

Điều này đòi hỏi Quảng Ngãi cần tiếp tục tăng cường giám sát để xử lý kịp thời, với tinh thần không được chủ quan, lơ là. Tỉnh cần tiếp tục truyền thông tốt hơn, chủ động hơn theo phương châm "dân biết - dân hiểu - dân tin - dân theo - dân làm" để nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, tiêm vắc xin và tự giác tuân thủ các biện pháp, yêu cầu phòng, chống dịch.

Những chỉ đạo, điều hành quyết liệt nói trên của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi là sự đáp lại "Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19" do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra ngày 29/7.

Trong đó khẳng định: "Chúng ta đã cố gắng, càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết, càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm, càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng".

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.