Quảng Ninh đạt tỷ lệ đồng thuận 99,96% với Đề án thành lập thành phố
Với tỷ lệ đồng thuận lên tới 99,96%, Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh đang nhận được sự ủng hộ rất cao của cử tri và nhân dân. Kết quả này không chỉ phản ánh niềm tin của người dân vào chủ trương đổi mới tổ chức bộ máy, mà còn mở ra cơ sở quan trọng để địa phương xây dựng một trung tâm hành chính - kinh tế hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Thực hiện Kế hoạch số 157/KH-UBND ngày 6/4/2026 của UBND tỉnh Quảng Ninh, các xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai việc lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh.
Ngay sau khi kế hoạch được ban hành, UBND các xã, phường, đặc khu đã xây dựng phương án tổ chức thực hiện, thành lập các tổ lấy ý kiến nhân dân và đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trong hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.
Nội dung Đề án cùng các tài liệu liên quan được công khai trên cổng, trang thông tin điện tử của địa phương; đồng thời được niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường, đặc khu, nhà văn hóa thôn, bản, khu phố và các điểm sinh hoạt cộng đồng.

Ảnh: Báo Quảng Ninh
Để triển khai việc lấy ý kiến, toàn tỉnh đã thành lập 2.563 tổ lấy ý kiến nhân dân với 10.315 thành viên. Các địa phương đã tổ chức rà soát, lập và công khai danh sách 387.751 hộ gia đình thuộc diện lấy ý kiến, bảo đảm đầy đủ, chính xác, không bỏ sót đối tượng.
Quá trình triển khai, các địa phương còn tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề, lồng ghép tuyên truyền tại cơ sở; kịp thời giải thích, làm rõ những nội dung người dân còn băn khoăn, qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân đối với chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh.
Kết quả lấy ý kiến cho thấy sự đồng thuận rất cao của nhân dân đối với Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh. Toàn tỉnh có 1.452 thôn, bản, khu phố với 387.751 hộ gia đình thuộc diện lấy ý kiến; trong đó có 385.597 hộ tham gia, đạt 99,44%. Số hộ đồng ý là 385.440, chiếm 99,96% tổng số phiếu hợp lệ; có 14 địa phương đạt tỉ lệ đồng ý tuyệt đối 100%.
Có 1 ý kiến khác (ý kiến đồng ý nhưng đề nghị lấy tên “thành phố Hạ Long thay cho tên thành phố Quảng Ninh”).
Bên cạnh việc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân về chủ trương và Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh, tỉnh cũng đồng thời triển khai lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm bảo đảm tính toàn diện, chặt chẽ trong quá trình xây dựng Đề án.
Tỉnh ủy đã lấy ý kiến đối với dự thảo Tờ trình, Đề án báo cáo Bộ Chính trị xin chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh. Kết quả, 54/54 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất với nội dung dự thảo; trong đó có 5 ý kiến tham gia bổ sung, hoàn thiện thêm một số nội dung.
Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở Nội vụ cũng đã xin ý kiến các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh đối với dự thảo Đề án. Đến ngày 28/4/2026, có 23 cơ quan, đơn vị gửi ý kiến phản hồi; trong đó 12 đơn vị thống nhất hoàn toàn, 11 đơn vị thống nhất và góp ý thêm một số nội dung.
Trên cơ sở các ý kiến tham gia, Sở Nội vụ đã rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Tỷ lệ đồng thuận 99,96% không chỉ là con số thống kê, mà còn là minh chứng rõ nét cho sự đồng lòng của người dân đối với những quyết sách lớn của địa phương. Với nền tảng đó, Quảng Ninh đang có thêm điều kiện thuận lợi để bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn dài hạn và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
Thanh Hải
Phấn đấu đến năm 2030 doanh thu ngành công nghiệp công nghệ số đạt tối thiểu 300 tỷ USDChính phủ đặt mục tiêu doanh thu ngành công nghiệp công nghệ số đạt tối thiểu 300 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2026 - 2030 từ 12% mỗi năm.