Quảng Ninh: Đẩy mạnh hợp tác toàn diện với 3 tỉnh Bắc Lào

Địa phương
09:23 AM 01/06/2022

Mới đây tại Quảng Ninh đã diễn ra buổi hội đàm trực tuyến về việc tăng cường hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly (3 tỉnh Bắc Lào). Buổi hội nghị đã tổ chức đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2017-2021 và thảo luận phương hướng, ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2026.

Tại phía điểm cầu Quảng Ninh, tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Luông Pha Băng, có đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Băng; tại điểm cầu tỉnh Hủa Phăn, có đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn; tại điểm cầu tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, có đồng chí Phông Sa Vanh Sít Thạ Vông, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Nhạ Bu Ly. Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Đăng Hùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông Pha Băng; Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào tại Việt Nam.

QUẢNG NINH TRIỂN  KHAI HỘI NGHỊ HỢP TÁC VỚI 3 TỈNH BẮC LÀO - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Trong hội nghị này, tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã thống nhất đánh giá một số hoạt động của Quảng Ninh và 3 tỉnh nước bạn trong giai đoạn 2017-2021. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 2 đoàn do lãnh đạo tỉnh dẫn đầu sang thăm, làm việc với 3 tỉnh Bắc Lào; tổ chức đón tiếp, làm việc với 10 đoàn đại biểu cấp cao của các tỉnh bạn sang thăm, làm việc và dự một số sự kiện lớn tại tỉnh Quảng Ninh.

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã trích từ nguồn ngân sách tỉnh 56 tỷ đồng tài trợ cho 3 tỉnh Bắc Lào để hỗ trợ xây dựng một số công trình công cộng. Bên cạnh đó trong giai đoạn 2017-2022, tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào còn triển khai nhiều chương trình hợp tác, liên quan đến giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đã cấp 262 suất học bổng đại học và cao đẳng cho lưu học sinh theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; phê duyệt và cấp học bổng cho 23 trường hợp là lưu học sinh của 3 tỉnh Bắc Lào đã tốt nghiệp hệ cao đẳng có nguyện vọng được học liên thông lên đại học.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 2 nước Việt Nam - Lào kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022).

QUẢNG NINH TRIỂN  KHAI HỘI NGHỊ HỢP TÁC VỚI 3 TỈNH BẮC LÀO - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo QN)

Trên cơ sở phát huy các thành quả hợp tác trong giai đoạn vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị một số nội dung chính cho giai đoạn hợp tác 2022-2026, như: Tiếp tục duy trì tổ chức công tác trao đổi đoàn cấp cao do lãnh đạo tỉnh dẫn đầu nhằm tăng cường hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền. 

Tỉnh Quảng Ninh sẽ chủ động toàn bộ đối với hoạt động của các đoàn công tác của tỉnh sang thăm và làm việc tại 3 tỉnh Bắc Lào và sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ của 3 tỉnh Bắc Lào được kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế công lập có uy tín, chất lượng của tỉnh Quảng Ninh (1 lần/năm) nhân các chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh; khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Lào và Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào; tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, hội chợ… nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Lào; tổ chức các hoạt động, như hội nghị xúc tiến đầu tư, Hội chợ OCOP và sẽ mời các tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly tham dự.

Cùng có lợi thế về tài nguyên du lịch là Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Di sản văn hóa thế giới Cố đô Luông Pha Băng, hai tỉnh Quảng Ninh và Luông Pha Băng đã sớm có các hoạt động hợp tác về du lịch trong khuôn khổ nhiều chương trình hợp tác đa phương và song phương. Quảng Ninh mong muốn và đề nghị tỉnh Luông Pha Băng cùng tích cực nghiên cứu đề xuất cơ quan có thẩm quyền hai nước tạo điều kiện và thúc đẩy hợp tác với các hãng hàng không để sớm mở đường bay thẳng giữa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và sân bay Luông Pha Băng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về du lịch, khai thác hiệu quả và bảo tồn di sản Vịnh Hạ Long và Cố đô Luông Pha Băng.

Tỉnh Quảng Ninh đề nghị các tỉnh cùng tiếp tục phát huy và đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và dành những ưu tiên đặc biệt cho lưu học sinh 3 tỉnh Bắc Lào đến học tập tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có uy tín của tỉnh Quảng Ninh, phấn đấu để hoạt động hợp tác này trở thành một điểm nhấn trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 4 tỉnh.

Từ năm 2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng gấp đôi tổng số lượng các suất học bổng cho 3 tỉnh Bắc Lào so với giai đoạn 2017-2021 để các tỉnh cử học sinh đến học tập tại các cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đồng thời, tăng mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào học tập tại Quảng Ninh. 

Trong giai đoạn 2022-2026, trên cơ sở nghiên cứu, cân đối nguồn lực tài chính, tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí cho 3 tỉnh Bắc Lào để đầu tư xây dựng mỗi tỉnh một công trình có ý nghĩa phục vụ phát triển giáo dục và đào tạo của Lào.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng trong quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly (Lào), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tin tưởng chương trình hợp tác giữa các tỉnh trong giai đoạn mới ngày càng phát triển, nâng lên một tầm cao mới. Chúc tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Lào và 3 tỉnh Bắc Lào - Quảng Ninh không ngừng đơm hoa, kết trái, ngày càng phát triển đi vào chiều sâu.

QUẢNG NINH TRIỂN  KHAI HỘI NGHỊ HỢP TÁC VỚI 3 TỈNH BẮC LÀO - Ảnh 3.

Các đại biểu thống nhất ký kết bản ghi nhớ chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2026 ( Ảnh: Báo QN)

Kết thúc hội nghị, tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2026. Trong đó sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu hữu nghị; đầu tư, thương mại, du lịch; phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho 3 tỉnh Bắc Lào.

Các nội dung hợp tác được triển khai dựa trên các biên bản hợp tác đã ký cấp tỉnh, góp phần thực hiện và cụ thể hóa các nội dung hợp tác của hai Đảng, hai Nhà nước, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào, đồng thời thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. 

Hoàng Chiến
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).