Quảng Ninh đón dự án công nghiệp phụ trợ ô tô 165 triệu USD

Tài chính - Đầu tư
09:14 AM 14/02/2023

Quảng Ninh sắp tới sẽ "đón" dự án Sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun (Boltun Việt Nam) với vốn đầu tư 165 triệu USD (tương đương 4.080,45 tỷ đồng).

Ngày 12/2/2023, tại tỉnh Quảng Ninh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hai nhà đầu tư Đài Loan với dự án Sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun (Boltun Việt Nam).

Quảng Ninh đón dự án công nghiệp phụ trợ ô tô 165 triệu USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận Đăng ký Đầu tư cho dự án Boltun Việt Nam.

Theo đó, dự án Sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun (Boltun Việt Nam) sẽ do hai nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) là Boltun Corporation, một trong những nhà cung cấp khóa chốt cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và QST International Corporation thực hiện.

Mục tiêu của Dự án trên là sản xuất, cung cấp sản phẩm khóa chốt và dập định hình cho các hãng sản xuất ô tô điện hàng đầu tại tại Hoa Kỳ và châu Âu. Theo kế hoạch, nhà đầu tư Dự án sẽ xây dựng nhà máy với quy mô 35,27 ha tại KCN Bắc Tiền Phong (DEEP C Quảng Ninh II). Đây là KCN do Tổ hợp KCN DEEP C phát triển tại KKT ven biển Quảng Yên. Dự án được chia thành hai giai đoạn với tổng công suất thiết kế là 60.000 tấn/năm. Giai đoạn 1 dự kiến khởi công vào quý II/2023.

Quảng Ninh đón dự án công nghiệp phụ trợ ô tô 165 triệu USD - Ảnh 2.

KCN Bắc Tiền Phong - DEEP C Quảng Ninh II

Được biết, cho đến nay nhà đầu tư Boltun Corporation và QST International Corporation đã xây dựng và vận hành 4 nhà máy tại Đài Loan, 7 nhà máy tại Trung Quốc và 1 nhà máy tại Đức. Nhà máy mới tại Việt Nam đóng vai trò mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu và hỗ trợ chiến lược tăng trưởng dài hạn của Tập đoàn tại Đông Nam Á.

Thời gian gần đây, Quảng Ninh trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước. Bằng chứng cho thấy, đã 5 năm liên tiếp Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu cả nước về môi trường kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp. Với quyết tâm đưa Quảng Ninh trở thành một trong các những địa điểm thu hút đầu tư mạnh nhất Việt Nam, tỉnh đã và đang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính (đặc biệt là thủ tục hành chính), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để đáp ứng kịp thời yêu cầu hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. 

Tại Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư Đài Loan đã phát biểu thể hiện sự tin tưởng đối với Tổ hợp KCN DEEP C nói chung và chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong nói riêng. Đồng thời bày tỏ hy vọng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của KCN Bắc Tiền Phong sẽ luôn song hành cùng nhà đầu tư để đưa dự án triển khai thành công và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững.  

Boltun Việt Nam là dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, lĩnh vực mà Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và đang đẩy mạnh thu hút đầu tư. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành sản xuất ô tô điện tại Quảng Ninh và hình thành một tổ hợp công nghiệp sản xuất ô tô mới trong KCN Bắc Tiền Phong. 

KCN Bắc Tiền Phong do DEEP C và Tập đoàn Hateco hợp tác xây dựng và phát triển trên diện tích 1.192,9 ha tại KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. KCN Bắc Tiền Phong được định hướng trở thành một KCN đa chức năng, tích hợp khu hóa chất hóa dầu và hệ thống cảng biển nội khu, bao gồm cả bến cảng thông thường và cầu cảng hàng lỏng. Mục tiêu của chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong là nâng cao lợi thế logistics cho nhà đầu tư thứ cấp, bên cạnh hệ thống hạ tầng tổng thể sẵn có.  

Việc trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Boltun Việt Nam vào đầu năm mới 2023, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh dấu một khởi đầu quan trọng trong thu hút đầu tư vào Quảng Ninh nói chung, KCN Bắc Tiền Phong nói riêng. Đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội lớn hứa hẹn một năm chào đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các KCN, KKT tỉnh Quảng Ninh và vào tổ hợp các KCN mà DEEP C đã và đang đầu tư tại các tỉnh, thành trong cả nước./.

PV
Ý kiến của bạn