Quảng Ninh: Hội thảo khoa học về Thương cảng Vân Đồn sẽ diễn ra ngày 24/9

Địa phương
10:01 AM 22/09/2022

Ngày 24/9, tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Hội thảo khoa học "Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn".

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Thương cảng Vân Đồn được hình thành năm 1149, dưới thời vua Lý Anh Tông và tồn tại trong suốt 7 thế kỷ từ thời Lý đến thời Hậu Lê (giữa thế kỷ 12 đến cuối thế kỷ 18), với nhiều thuyền buôn từ khắp châu Á và châu Âu đến buôn bán, trao đổi hàng hóa. Các mặt hàng qua thương cảng rất phong phú, từ đồ gốm sứ, hương liệu, ngọc trai đến các sản vật địa phương. Trung tâm thương cảng nằm ở bến Cái Làng thuộc xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, ngày nay.

Tranh vẽ bến Cái Làng - Trung tâm Thương cảng cổ Vân Đồn. Ảnh tư liệu tại Bảo tàng Quảng Ninh

Tranh vẽ bến Cái Làng - Trung tâm Thương cảng cổ Vân Đồn. Ảnh: Tư liệu tại Bảo tàng Quảng Ninh

Với 34 bài tham luận của các nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế, Hội thảo khoa học "Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn" sẽ công bố các kết quả nghiên cứu, đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; Bổ sung căn cứ khoa học phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể di tích lịch sử Thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Kết quả chuyên môn của Hội thảo khoa học sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa tiêu biểu của Quảng Ninh - vùng đất "địa linh, nhân kiệt" và Thương cảng quốc tế Vân Đồn - một trung tâm kinh tế, đối ngoại quan trọng hàng đầu của đất nước; tiếp tục làm sáng tỏ các luận cứ khoa học, tạo hành lang pháp lý cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản; rút ra những tri thức, kinh nghiệm quý cho công tác quy hoạch, xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển và phát huy được các tiềm năng sẵn có, định hướng phát triển của Quảng Ninh gắn với các giá trị di sản.

Đồng thời đưa Khu kinh tế Vân Đồn - một trong hai mũi đột phá của Quảng Ninh, sớm trở thành khu kinh tế tri thức có trình độ khoa học và công nghệ cao, một đô thị biển thông minh, xanh, sạch; một không gian sinh thái văn hóa tiêu biểu, là vùng động lực phát triển của Quảng Ninh, vùng duyên hải Đông Bắc và đất nước; gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo tồn, phát triển văn hóa, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh.

Thành Viên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Bãi Sao - Bãi Kem ngày ấy bây giờ và câu chuyện về một "ngôi sao" hy vọng của du lịch Phú Quốc Bãi Sao - Bãi Kem ngày ấy bây giờ và câu chuyện về một "ngôi sao" hy vọng của du lịch Phú Quốc

Tên Bãi Sao có nguồn gốc từ truyền thuyết về loài sao biển - loài vật có khả năng tái sinh, và trên thực tế bãi biển “vang bóng một thời” của Phú Quốc này cũng đang chờ ngày “tái sinh” với một tầm vóc khác trên bản đồ du lịch quốc tế.