Quảng Ninh: Kiên quyết không để thiếu hụt nguồn cung ứng nếu phải thực hiện giãn cách xã hội

Địa phương
04:39 PM 06/09/2021

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị, nhà cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 về khả năng cung ứng trong trường hợp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị, nhà cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong và ngoài tỉnh đã thông tin khái quát về năng lực của doanh nghiệp cũng như khả năng cung ứng hàng hoá trong điều kiện phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Để việc dự trữ, cung ứng hàng hoá được thuận lợi, các doanh nghiệp đề nghị tỉnh Quảng Ninh quan tâm tạo điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho đội ngũ lái xe, nhân viên giao hàng; hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp khi có chủ trương tích trữ hàng hoá; ưu tiên tạo luồng xanh cho phương tiện vận chuyển nhu yếu phẩm qua các chốt song vẫn đảm bảo yêu cầu cao nhất về phòng chống dịch; ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử. 

Đồng thời, có phương án huy động nhân lực hỗ trợ vận chuyển hàng hoá đến tay người dân từ các hội, đoàn thể. Các doanh nghiệp khẳng định sẽ đồng hành, vào cuộc, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hoá thiết yếu trong trường hợp Quảng Ninh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

photo-1630916012284

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về phương án vận chuyển, cung ứng hàng hoá, đảm bảo đầy đủ, thông suốt, cũng như phương án phân bổ vắc xin đảm bảo yêu cầu chung về phòng chống dịch.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất của tỉnh Quảng Ninh nếu phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khoẻ, kiên quyết không để nhân dân trên địa bàn bị đứt bữa.

Đồng chí yêu cầu Sở Giao thông Vận tải khẩn trương làm việc với tất cả các doanh nghiệp cung ứng nhu yếu phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn để xây dựng phương án đảm bảo đủ đội ngũ lái xe và phương tiện chuyên chở hàng hoá; phối hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận đảm bảo việc cung ứng hàng hoá thiết yếu cho Quảng Ninh được liên tục, thông suốt. Đồng thời, chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng vận chuyển hàng hoá bằng đường thuỷ và đường sắt.

Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ nguồn cung nhu yếu phẩm; đa dạng hoá các hình thức bán hàng, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử; khẩn trương xây dựng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành phương án khung về dự trữ, cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phải thực hiện giãn cách xã hội để các địa phương có cơ sở rà soát, điều chỉnh, bổ sung và triển khai thực hiện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng phương án phát triển sản xuất, mở rộng diện tích trồng trọt nhằm nâng cao hơn nữa năng lực tự cung ứng hàng hoá, đáp ứng yêu cầu tại chỗ về phòng, chống dịch. Sở Y tế khẩn trương xây dựng phương án tiêm vắc xin cho những người trực tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm.

Chính quyền các địa phương khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhu yếu phẩm hoàn thiện phương án phòng chống dịch, kiên quyết không để Quảng Ninh bị thiếu hụt nguồn cung ứng nếu phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Chiến
Ý kiến của bạn
Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông

Ông Lê Trọng Minh cho rằng, với tổng số chưa đầy 600 ngàn tỷ đồng tín dụng xanh được các ngân hàng cung cấp đến nay, có thể thấy nguồn vốn xanh đầy tiềm năng này vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông.