Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Móng Cái

Chính trị - xã hội
03:09 PM 06/05/2021

Mới đây, đoàn công tác của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn TP Móng Cái.

Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Móng Cái - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Ka Long.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐQBH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại các khu vực bỏ phiếu của phường Trần Phú và phường Ka Long, đoàn kiểm tra ghi nhận đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, đúng quy trình và các mốc thời gian quy định. Toàn TP Móng Cái có 109 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 96 khu vực bỏ phiếu khu dân cư; 7 khu vực bỏ phiếu gồm khu dân cư và lực lượng vũ trang; 6 khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang. Là địa phương biên giới luôn có di biến động lớn về dân cư, nhất là tạm trú, tạm vắng nên TP Móng Cái đã chỉ đạo thường xuyên theo dõi, rà soát, cập nhật cử tri vãng lai, nhất là cử tri thực hiện biện pháp cách ly y tế về phòng, chống dịch. Qua rà soát, tổng số cử tri trên địa bàn thành phố là 69.039 cử tri.

Về tiến độ thực hiện, đến nay, TP Móng Cái đã hoàn thành niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND cấp cấp tại các khu vực bỏ phiếu; đang tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp để vận động bầu cử.

Để đảm bảo các điều kiện phục vụ bầu cử, thành phố đã tiếp nhận và chuyển tài liệu phục vụ bầu cử đến các thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử thành phố, xã, phường và thôn, khu; phân bổ kinh phí phục vụ công tác bầu cử với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng; hoàn thành việc in ấn, chuyển tài liệu bầu cử đến ủy ban bầu cử các xã, phường để niêm yết, phát tài liệu đến từng hộ gia đình. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết tại các khu vực bỏ phiếu được thực hiện chu đáo. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho bầu cử được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đã yêu cầu Ủy ban bầu cử thành phố tiếp tục bám sát các quy định của pháp luật để triển khai công tác bầu cử theo đúng tiến độ, quy định. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử, đặc biệt là các thành viên tổ bầu cử. Ủy ban bầu cử tại các xã, phường tiếp tục rà soát kỹ dữ liệu về dân cư, tạm trú, tạm vắng, nắm bắt chặt chẽ cử tri nơi cử trú và mọi biến động cử tri; căn cứ đặc thù địa phương thường xuyên theo dõi, tiếp nhận, bổ sung danh sách cử tri.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện công tác trang trí, khánh tiết tại các khu dân cư và khu vực bỏ phiếu; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến đông đảo quần chúng nhân dân để tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, cử tri hướng về ngày hội non sông. Chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các điều kiện vật chất cần thiết để tổ chức tốt ngày bầu cử; rà soát lại các con dấu, hòm phiếu tại các khu vực bỏ phiếu.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tăng cường giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trước và trong cuộc bầu cử, đặc biệt phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các khu vực bỏ phiếu; nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng của nhân dân; làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, thành phố phải chỉ đạo các xã, phường, thôn, khu không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất để quyết tâm giữ địa bàn an toàn, đảm bảo cho thành công của cuộc bầu cử.

PV (t/h)
Ý kiến của bạn