Quảng Ninh: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc

Địa phương
09:30 AM 09/08/2023

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2023 với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”, sẽ được tổ chức từ ngày 23/8 đến hết ngày 27/8/2023, tại huyện Tiên Yên.

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh Lần thứ IV; Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (gọi tắt là Tuần Văn hóa, Thể thao) là một trong các sự kiện hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023). Chương trình được tổ chức nhằm bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa các dân tộc; tôn vinh những giá trị văn hóa, thể thao tốt đẹp của các dân tộc trong và ngoài tỉnh.

Đồng thời giới thiệu, quảng bá những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các địa phương tới du khách góp phần xây dựng thương hiệu, thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm; tăng cường sự đoàn kết chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương trong và ngoài tỉnh, kích cầu du lịch, thúc đẩy cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc - Ảnh 1.

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2020. Ảnh: Xuân Thao

Với quy mô cấp vùng mở rộng, ngoài sự tham gia của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, Tuần VHTT còn có sự tham gia của huyện Đình Lập, Cao Lộc, Thành phố Lạng Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn, huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang.

Trong Tuần Văn hóa, Thể thao sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú: Hội thi Vua gà Tiên Yên năm 2023; Hội thi chế biến ẩm thực gà Tiên Yên và Liên hoan ẩm thực đường phố huyện Tiên Yên; Lễ hội nghệ thuật đường phố; Hội chợ OCOP kết hợp thương mại; Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Hội thi Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Đua thuyền truyền thống huyện Tiên Yên; các hoạt động phố đi bộ gắn với Tuần Văn hóa, Thể thao, các hoạt động tham quan du lịch trên địa bàn.

Điểm mới là năm nay một số hoạt động sẽ được tổ chức tại các xã có đông đồng bào dân tộc sinh sống: Hội thi Vua gà huyện Tiên Yên năm 2023 tổ chức tại Làng Văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ vào ngày 19/8/2023; Hội thi Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại Trung tâm Văn hóa dân tộc Sán Chỉ, xã Đại Dực. Đặc biệt tại phố đi bộ với Hội thi chế biến ẩm thực gà Tiền Yên và Liên hoan ẩm thực đường phố, Lễ hội nghệ thuật đường phố sẽ giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và du khách những hình ảnh, sản phẩm, món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Tiên Yên và phố đi bộ Tiên Yên với chủ đề: Hồn Xưa, Nét Cũ, Tiên Yên Phố.

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc - Ảnh 2.

Độc lạ lễ hội Vua gà Tiên Yên (BTC đo độ dài cựa gà, tại lễ hội Vua gà năm 2020). Ảnh: Xuân Thao

Chương trình khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h00’ ngày 25/8/2023 trên sóng QTV1 và fanpage QMG - Tin tức Quảng Ninh 24/7 của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. Phần trình diễn nghệ thuật sẽ có sự tham gia của gần 700 diễn viên đến từ các huyện, thị, thành phố trong và ngoài tỉnh, cùng các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đào Xuân Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên tuyền về Tuần Văn hóa cho biết: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai chu đáo, kỹ lưỡng cả về hình thức và nội dung, các lực lượng đang tích cực luyện tập, sẵn sàng cho giờ khai mạc. Huyện đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ… trong suốt thời gian diễn ra Tuần Văn hóa, Thể thao.

Chia sẻ tại Hội nghị Thông tin báo chí Quảng Ninh chiều 8/8, bà Phạm Thùy Dương, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tiên Yên, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, ngành, các địa phương trong và ngoài tỉnh, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh Lần thứ IV; Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh năm 2023 sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm, tham gia của các tầng lớp nhân dân và du khách, tạo ra sản phẩm du lịch riêng có của vùng Đông Bắc Quảng Ninh.

Thành Viên
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.