Quảng Ninh: Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Địa phương
10:58 AM 13/07/2022

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022) nhằm tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những cống hiến to lớn của các thương bệnh binh và gia đình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), 61 năm Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022); chủ trương của Đảng, các chế độ, chính sách của Nhà nước, của tỉnh cho người có công với cách mạng và thân nhân; truyền thống cách mạng, truyền thống, đạo lý "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. 

Quảng Ninh dự kiến tặng 17.429 suất quà nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Tỉnh thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, chính xác các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng và thân nhân theo Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". 

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng người có công khó khăn, đang sống cô đơn không nơi nương tựa, gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Đổi mới công tác quản lý, nêu cao tinh thần phục vụ người có công với cách mạng. Tiếp tục tập trung xác nhận, giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, đảm bảo chặt chẽ, công khai đúng quy định và rút ngắn thời gian giải quyết ở từng cấp theo chỉ đạo của tỉnh; tuyệt đối không để hồ sơ tồn đọng ở các cấp. 

UBND tỉnh thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt, xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin theo chỉ đạo của Trung ương. Thực hiện tốt công tác điều dưỡng, chăm sóc, phục hồi, nâng cao sức khỏe cho người có công với cách mạng và thân nhân. Thường xuyên thanh, kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh những biểu hiện và hành vi tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng. Thực hiện các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" một cách thiết thực, hiệu quả, thể hiện trách nhiệm và tình cảm của các cấp, ngành, toàn xã hội đối với người có công với cách mạng. 

Tích cực vận động và tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp để huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng nhà nước chăm lo cho người có công với cách mạng, thực hiện tốt công tác Thương binh, Liệt sĩ và người có công với cách mạng. 

Bên cạnh đó tỉnh Quảng Ninh còn tổ chức các đoàn đi viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia tại Quảng Trị (Trường Sơn, Đường 9); Tổ chức Lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu tại thành phố Hạ Long. Tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh vào 20 giờ ngày 26/7/2021.

Tất cả nguồn kinh phí thực hiện là từ nguồn kinh phí thăm, tặng quà 27/7 dự toán ngân sách tỉnh năm 2022; kinh phí thực hiện sử dụng từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. 

Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông… cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện chính sách đối với người có công đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chính xác; giải quyết các đơn thư, vấn đề còn tồn đọng liên quan... Ngoài ra, các địa phương cũng trích các nguồn ngân sách, nỗ lực huy động xã hội hóa nhằm nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sỹ; tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa; tổ chức các hoạt động dâng hương, tri ân...

Thành Viên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Du lịch Thủ đô định hình lại sau COVID-19 Du lịch Thủ đô định hình lại sau COVID-19

Ngành công nghiệp không khói hiện nay đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19, không chỉ thế giới mà Việt Nam cũng đã và đang có những thay đổi nhằm đáp ứng gần hơn với nhu cầu du lịch của du khách trong và ngoài nước.