Quảng Ninh: Nhiều kết quả nổi bật sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 01

Địa phương
10:20 AM 20/09/2022

Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp giao ban để nghe và cho ý kiến về báo cáo tình hình, kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh "về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030" cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Mặc dù trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 gây không ít những khó khăn cho việc phát triển kinh tế trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng, nhưng với tinh thần quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đạt mục tiêu chung đề ra, ngày càng khẳng định là một ngành quan trọng trong nền kinh tế và là một trong những trụ cột chính trong nền kinh tế của tỉnh.

QUẢNG NINH TỔ CHỨC GIAO BAN THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị

Theo đó, kết quả đã đạt và vượt đối với các mục tiêu về tỷ trọng trong GRDP, tốc độ tăng trưởng, thu hút vốn đầu tư đề ra tại Nghị quyết. Tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu GRDP toàn tỉnh ngày càng tăng, năm 2021 đạt 11,9% - tăng 2,1% so với năm 2020, 9 tháng năm 2022 ước đạt 12,3%, tăng 0,4% so với năm 2021 và tăng 2,5% so với năm 2020. 

Bình quân 2 năm, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt xấp xỉ 19% (cao hơn so với mức bình quân đã đề ra theo Nghị quyết 01 là 17%/năm). Tổng vốn đầu tư đạt trên 32.976 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn FDI đạt 1.112 triệu USD, đạt 65,8% mục tiêu Nghị quyết đã đề ra. Tổng số lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn tỉnh tăng lên khoảng 9.200 người, đạt 76,7% so với mục tiêu bình quân đề ra.

Trong thời gian đầu của năm 2022, tốc độ phát triển có xu hướng chững lại so với cùng kỳ. Về nguyên nhân, do một số dự án công nghiệp chế biến, chế tạo chưa đi vào hoạt động, một số sản phẩm có đóng góp vào GRDP không đạt được sản lượng theo kế hoạch đề ra. Cùng với một số lý do khách quan, các nguyên nhân chủ quan được thẳng thắn chỉ ra như tiến độ lập quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng một số khu công nghiệp còn chậm; việc triển khai một số dự án hạ tầng KCN còn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Qua đây, Thường trực Tỉnh ủy cũng thẳng thắn nhìn nhận một cách khách quan, và có giải pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong thời gian tới theo đúng mục tiêu được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan cần rà soát, đánh giá lại việc hỗ trợ cho nhà đầu tư bên trong KCN liên quan đến vật liệu san lấp; hạ tầng điện, nước đến chân hàng rào trong nội KCN; xử lý nước thải ngoài hàng rào; việc kết nối các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội xung quanh KCN; hướng đầu tư hạ tầng kết nối từ nguồn ngân sách cho các KCN. Đồng thời, đánh giá lại những nguyên nhân cả khách quan và chủ quan dẫn đến ngành công nghiệp chế biến chế tạo 9 tháng đầu năm sụt giảm...

Trên cơ sở đánh giá lại, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần có các giải pháp căn cơ hơn nữa. Trong đó, tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư theo hướng chủ động, mang tính chuyên môn cao; nghiên cứu xây dựng, ban hành bộ tiêu chí quan lựa chọn các nhà đầu tư thứ cấp vào các KCN để đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; thực hiện công khai, minh bạch thông tin quy hoạch tỉnh.

Bên cạnh đó, cần phải có giải pháp mạnh mẽ giải quyết bài toán về lao động ở Quảng Ninh nói chung và lao động trong các KKT, KCN nói riêng. Trong đó, cần quan tâm những chính sách để chuyển đổi cơ cấu lao động tại địa phương, chính sách về đào tạo và đào tạo lại lao động để góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh. Xác định đúng địa bàn động lực, khu vực trung tâm, trọng điểm của trọng điểm để ưu tiên nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện báo cáo, trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Hoàng Chiến
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).