Quảng Ninh: Nhiều nét mới trong tổ chức Lễ hội đền Cửa Ông 2023

Địa phương
09:41 AM 11/02/2023

Lễ hội đền Cửa Ông (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 22 - 23/2/2023 (tức ngày 3/2 đến 4/2 âm lịch năm Quý Mão).

Theo thông báo của UBND TP Cẩm Phả, lễ hội đền Cửa Ông tháng 2 năm Quý Mão 2023 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 22 đến 23/3 (tức ngày 3 và 4/2 âm lịch năm Quý Mão). Đây là sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 710 năm ngày mất của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (1313-2023).

Quảng Ninh: Nhiều nét mới trong tổ chức Lễ hội đền Cửa Ông 2023 - Ảnh 1.

Đền Cửa Ông không chỉ có giá trị lịch sử to lớn, mà còn mang giá trị nghệ thuật, văn hoá sâu sắc

Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức gồm phần lễ và phần hội. Phần khai mạc lễ hội gồm các nội dung chính là: Dâng hương, màn trống hội kết hợp múa "Hào khí Đông A", gióng trống - chiêng khai hội, múa dâng hoa, diễn thần tích "Dấu thiêng lưu tích", rước Đức Ông và các nhân thần hoàn cung.

Phần hội sẽ tổ chức các trò chơi dân gian như: Hội thi kéo co nam, nữ; hội thi đẩy gậy; hội thi dâng soạn lễ; thi đấu cờ người và cờ bỏi; trò chơi bịt mắt đập bóng, đánh trống; thi chọi gà; hội thi tổ tôm điếm; hội thi đua thuyền và hát quan họ trên thuyền tại hồ Baza…

Đáng chú ý, lễ hội đền Cửa Ông còn có nội dung mới, như có hơn 1.000 người tham gia lễ rước và phần hội; lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự có đoàn thủy binh (trên 10 tàu, thuyền của Cẩm Phả và các huyện, thị xã trong và ngoài thành phố kết hợp lễ rước dưới biển).

Triển lãm, trưng bày Hoa hồng là nội dung mới của phần Hội năm 2023, nhằm hưởng ứng phong trào “TP. Cẩm Phả - Thành phố triệu đóa hoa hồng”. Ngoài ra có chương trình “Liên hoan tiếng hát khu dân cư và gia đình văn hóa” với sự tham gia của 16 phường, xã trên địa bàn với các ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, vùng đất, con người Cẩm Phả “Hội tụ văn hóa thợ mỏ, lan tỏa tình người vùng than” và thúc đẩy hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và khách du lịch thập phương về tham dự lễ hội.

Chương trình nghệ thuật: Màn trống hội “Hào khí Đông A”, diễn tích “Dấu thiêng lưu tích” về cuộc đời và sự nghiệp của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng được đầu tư xây dựng công phu, do các nghệ sỹ chuyên nghiệp của Trung ương và các nghệ sỹ đã thành danh của Quảng Ninh tham gia.

Quảng Ninh: Nhiều nét mới trong tổ chức Lễ hội đền Cửa Ông 2023 - Ảnh 2.

Du khách nườm nượp đến đền Cửa Ông dâng hương, cầu an, xin lộc dịp Tết Quý Mão

Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả cho biết: Hoạt động lễ hội năm 2023 nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa của di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông và Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đền Cửa Ông. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, thông qua các hoạt động của Lễ hội đền Cửa Ông nhằm tái hiện lịch sử, công lao to lớn của các bậc “Khai quốc công thần”, những người có công với dân, với nước; là dịp để mỗi người thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và cầu mong cho dân giàu, nước mạnh, xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng nhân ái và trách nhiệm công dân đối với quê hương, đất nước và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Đặc biệt, đây là dịp để giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu, độc đáo của Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội đền Cửa Ông”, Quảng bá xúc tiến du lịch Quảng Ninh năm 2023, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, vùng đất, con người Cẩm Phả “Hội tụ văn hóa thợ mỏ, lan tỏa tình người vùng than” và các giá trị văn hóa - xã hội và du lịch tâm linh của địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế…

Thành Viên
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.