Quảng Ninh: Phấn đấu đến 20/9 hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân

Địa phương
11:01 AM 17/09/2021

Tranh thủ thời điểm vàng khi đang là vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm phấn đấu đến ngày 20/9, sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân có chỉ định tiêm.

Chỉ đạo thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh, ngày 16/9, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh làm việc với Tiểu ban Y tế của tỉnh và 13 địa phương trên toàn tỉnh theo hình thức trực tuyến. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Quảng Ninh: Phấn đấu đến 20/9 hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân - Ảnh 1.

Quảng Ninh phấn đấu đến ngày 20-9 sẽ hoàn thành việc tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân - Ảnh: TRẦN MẠNH

Theo báo cáo từ Tiểu ban Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, đến nay địa phương này đã tiếp nhận đủ liều vaccine COVID-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi 1 cho 100% người dân có chỉ định tiêm.

Tính đến ngày 15-9, toàn tỉnh đã triển khai tiêm chủng được cho 627.547 người. Trong đó, có 165.981 người đã tiêm đủ 2 mũi, còn lại là số người đã tiêm 1 mũi. Các địa phương đã bố trí cơ sở vật chất, vật tư đáp ứng yêu cầu tiêm chủng theo chiến dịch… và TP Hạ Long đang là địa phương đạt tỉ lệ tiêm chủng cao nhất khi cơ bản hoàn thành tiêm chủng mũi 1 toàn dân.

Tranh thủ thời điểm vàng khi đang là vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ cấp tỉnh yêu cầu: Đây chính là thời gian vàng để đẩy nhanh tốc độ tiêm. Vì vậy toàn tỉnh quyết tâm phấn đấu đến ngày 20/9, sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất trong cả nước về tiêm mũi 1.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh để giữ vững "vùng xanh" an toàn, thực hiện "mục tiêu kép" hiệu quả, bên cạnh việc kiên trì thực hiện phương châm "3 trước, 4 tại chỗ", thì việc người dân được tiêm vắc xin sớm hơn so với các địa phương khác sẽ như có thêm "hàng rào" về mặt khoa học để bảo vệ nhân dân, bảo vệ địa bàn.

Ông Ký yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng trên cơ sở kinh nghiệm, kỹ thuật từ các địa phương đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu. Do đó, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong công tác tổ chức tiêm chủng, kiên quyết không để phát sinh rủi ro do chuyên môn và cần nhập dữ liệu chính xác về công tác tiêm chủng để cập nhật lên Cổng dữ liệu quốc gia.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cần xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 cho người dân toàn tỉnh, dự phòng kịch bản tiêm chủng diện rộng trong trường hợp địa phương xuất hiện dịch, cả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội.

Khẳng định quan điểm, tỉnh Quảng Ninh “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong thực hiện tiêm vắc xin diện rộng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương rà soát thật kỹ trên địa bàn, ngoài nhân dân có hộ khẩu thường trú phải đặc biệt quan tâm đến các đối tượng tạm trú, công nhân lao động tại các dự án, công trình của nhà nước, của doanh nghiệp, của người dân; rà soát các đối tượng là người nước ngoài đang cư trú tại địa bàn… thông tin, hướng dẫn để các đối tượng này nắm được và được tiếp cận với việc tiêm vắc xin. 

PV (T/h)
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.