Quảng Ninh: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh

Địa phương
04:21 PM 13/10/2023

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, những ngày qua, khắp nơi trong tỉnh đều tưng bừng tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao trong không khí vô cùng vui tươi, phấn khởi. Chuỗi hoạt động không chỉ là món ăn tinh thần, mà còn thể hiện niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân về thành tựu đổi mới của quê hương Quảng Ninh.

Tiếng hát từ khu dân cư

Đã từ nhiều tháng qua, tối nào nhà văn hóa khu Quang Trung (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) cũng sáng đèn. Những ngày này, đội văn nghệ khu phố quy tụ gần như đủ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đang ráo riết chuẩn bị các tiết mục văn nghệ tham gia Liên hoa Tiếng hát khu dân cư cấp tỉnh.

Vào thời điểm tập luyện của đội văn nghệ, ngôi nhà sinh hoạt cộng đồng của khu thật đông vui. Từ các bác trung niên tóc đã hoa râm, đến các anh, chị nông dân thường ngày lam lũ với ruộng vườn, cũng như các cháu thiếu nhi nhỏ tuổi đều hội tụ về đây cùng say sưa, miệt mài với điệu múa, lời ca.

Quảng Ninh: Rực rỡ sắc màu văn hóa, thể thao - Ảnh 1.

Đội văn nghệ khu Quang Trung (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) tập luyện tại nhà văn hóa khu phố.

Ông Nguyễn Thanh Ngoãn, một trong những thành viên lớn tuổi nhất đội văn nghệ và dù là một nghệ sĩ tay ngang, song tiết mục độc tấu đàn bầu “Đất nước lời ru” của ông đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả tại liên hoan cấp phường diễn ra trong những ngày vừa qua. Ông Ngoãn chia sẻ: Dù đã nhiều lần tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ hay liên hoan tiếng hát khu dân cư các cấp, song lần này tôi có cảm giác rất khác lạ. Tôi thực sự xúc động, tự hào và cố gắng luyện tập những tiết mục đặc sắc nhất, góp thêm niềm vui trong chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của quê hương.

Được biết, sau màn biểu diễn xuất sắc tại liên hoan tiếng hát khu dân cư của địa phương, đội văn nghệ khu Quang Trung chính thức được lựa chọn đại diện cho TX Đông Triều tham gia tranh tài ở cấp tỉnh.

Ông Hoàng Quốc Lâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Quảng Trung, cho biết: Toàn đội có 57 người đủ các lứa tuổi. Từ đầu tháng 6, chúng tôi đã bắt đầu tập luyện các tiết mục để dự thi cấp phường. Để tham gia tranh tài cấp tỉnh đạt kết quả cao, hiện chúng tôi tập luyện 2-3 buổi/tuần, chia nhóm tập luân phiên.

Quảng Ninh: Rực rỡ sắc màu văn hóa, thể thao - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Ngoãn, thành viên đội văn nghệ khu phố Quang Trung (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) luyện tập tiết mục tham gia Liên hoan Tiếng hát khu dân cư cấp tỉnh.

Tại 13 huyện, thị xã, thành phố, với 175 phường, xã, thị trấn, 1.440 khu dân cư trong toàn tỉnh đều đã tổ chức liên hoan tiếng hát khu dân cư. Phần lớn kinh phí của chương trình là nguồn tự nguyện đóng góp của nhân dân và nguồn xã hội hóa do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân tài trợ. Đáng chú ý như huyện Vân Đồn đã huy động trên 450 triệu đồng, huyện Đầm Hà huy động được 200 triệu đồng, TX Quảng Yên gần 296 triệu đồng... Đặc biệt, TP Cẩm Phả đã trích nguồn ngân sách và xã hội hóa tổ chức liên hoan cấp xã là 1,7 tỷ đồng, huyện Hải Hà trên 1 tỷ đồng...

Liên hoan ở các cấp đã thu hút hàng ngàn diễn viên không chuyên và hàng vạn lượt người dân hưởng ứng, cổ vũ. Các tiết mục đã tập trung vào đề tài ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước; xây dựng, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Rực rỡ sắc màu văn hóa, thể thao - Ảnh 3.

Liên hoan Tiếng hát khu dân cư cụm số 2 (TP Hạ Long) được tổ chức tại xã Dân Chủ.

Liên hoan Tiếng hát khu dân cư cấp tỉnh đã được tổ chức thành công trong 2 ngày (ngày 7 và 8/10) tại Cung Văn hóa lao động Việt - Nhật với sự tham gia của 13 đội đại diện cho 13 địa phương trong toàn tỉnh. Các đội thi đã mang đến liên hoan những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn từ liên hoan cấp xã, cấp huyện. Trung bình mỗi đội thi có 30-50 diễn viên quần chúng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Hầu hết các tiết mục đều được dàn dựng công phu, có sự đầu tư chu đáo, thuộc đủ các thể loại ca, múa, nhạc, tiểu phẩm, tập trung thể hiện nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, làm nổi bật chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh và hiện đại” gắn với giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của con người, vùng đất địa phương.

Sôi nổi hoạt động văn hóa, thể thao

Điểm ấn tượng, mang đặc trưng nhất của Quảng Ninh trong dịp này chính là Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, lần thứ IV - năm 2023 diễn ra tại huyện Tiên Yên trong những ngày vừa qua. Dù đã 4 lần tổ chức, song Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc năm nay được tổ chức với quy mô cấp vùng mở rộng, có sự tham gia của 9 địa phương trong tỉnh (Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái, Hạ Long) và 3 địa phương của tỉnh Lạng sơn (TP Lạng Sơn, huyện Đình Lập, huyện Cao Lộc).

Quảng Ninh: Rực rỡ sắc màu văn hóa, thể thao - Ảnh 4.

Khai mạc Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, lần thứ IV - năm 2023.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc và Ngày hội Văn hóa, thể thao tỉnh Quảng Ninh năm 2023 có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc như: Hội thi Vua gà huyện Tiên Yên; hội thi ẩm thực gà Tiên Yên; liên hoan ẩm thực đường phố; lễ hội nghệ thuật đường phố; hội chợ OCOP kết hợp thương mại; ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; hội thi thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; giải đua thuyền truyền thống; các hoạt động ở phố đi bộ và trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn huyện Tiên Yên...

Với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”, Tuần Văn hóa, thể thao đã đem đến cho người dân và du khách nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo, hấp dẫn. Hơn hết là mang đến những sắc màu văn hóa riêng có, tạo nên bức tranh đa sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

Quảng Ninh: Rực rỡ sắc màu văn hóa, thể thao - Ảnh 5.

Thi bắn nỏ trong Hội thi thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, Sở VH-TT cũng chủ trì tổ chức hàng loạt sự kiện: Triển lãm các thành tựu phát triển KT-XH, QP-AN qua 60 năm xây dựng và phát triển; sự kiện thời trang mang chủ đề “Quảng Ninh - miền Di sản”; trưng bày chuyên đề “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển”; hội sách Quảng Ninh 2023… Đồng thời, tập trung hoàn thiện hồ sơ khoa học xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt quần thể di tích lịch sử Thương cảng Vân Đồn, hồ sơ khoa học Di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích đình Trà Cổ (TP Móng Cái).

Sở VH-TT cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai 24 hoạt động thể thao cấp tỉnh; đăng cai tổ chức 14 hoạt động thể thao cấp quốc gia. Đến nay, đã tổ chức xong 8/24 hoạt động thể thao cấp tỉnh, 5/14 hoạt động thể thao cấp quốc gia. Tiêu biểu ở giải cấp tỉnh như ngày chạy Olympic, giải chạy tập thể lần thứ 29 và giải việt dã truyền thống Quảng Ninh lần thứ 52; giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh; giải vô địch cầu lông các CLB tỉnh Quảng Ninh; hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng lần thứ 44... Ở cấp quốc gia là giải vô địch các CLB Yoga quốc gia lần thứ 2; giải Roller sport các CLB quốc gia; giải vô địch bóng bàn quốc gia cúp Báo Nhân dân; giải vô địch Muay trẻ quốc gia 2023; giải chạy VnExpress Marathon Amazing Halong.

Quảng Ninh: Rực rỡ sắc màu văn hóa, thể thao - Ảnh 6.

Giải Vô địch Muay trẻ quốc gia năm 2023 được tổ chức tại Quảng Ninh.

Đại diện Sở VH-TT cho biết: Các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh được tổ chức phong phú, sinh động, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả, có chiều sâu, mang đậm bản sắc văn hóa của Quảng Ninh. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, nhằm khích lệ, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh; sự năng động và khát vọng đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường vượt lên mạnh mẽ và bền vững của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh trên con đường xây dựng tỉnh ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Ngô Dịu
Ý kiến của bạn