Quảng Ninh: Tăng cường xét nghiệm và ngăn chặn “lỗ hổng” trong phòng, chống dịch

Địa phương
12:13 PM 08/11/2021

Trong những ngày gần đây, khi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan nhìn nhận rõ những "lỗ hổng" trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ các ca bệnh.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, Quảng Ninh luôn chủ động, phòng chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định phát triển trong trạng thái bình thường mới. Đây là động lực để Quảng Ninh trở thành tỉnh điển hình trong thực hiện phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép, nhất là trong thực hiện chiến lược"Zero F0".

Và khi chuyển sang trạng thái sống chung an toàn, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu, sẵn sàng và đã kịp thời, vững vàng chuyển trạng thái. Tỉnh đã ban hành Chỉ thị 18 mang tầm chiến lược và cụ thể hóa Nghị quyết 128 của Chính phủ, Kết luận hội nghị Trung ương 4, được nhân dân đồng tình ủng hộ. 

Trên cơ sở nền tảng là địa phương có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin thuộc tốp đầu và nhanh nhất cả nước, tỉnh chủ động triển khai kết nối, tích hợp cơ sở dữ liệu dân cư với cơ sở dữ liệu tiêm chủng, tiếp tục triển khai sớm kế hoạch tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Một số địa phương trong tỉnh triển khai nhiều mô hình kiểm soát, phòng chống dịch sáng tạo, bước đầu mang lại hiệu quả, nhất là mô hình tổ liên gia tự quản, cộng đồng tự quản đảm bảo an toàn dịch bệnh ở khu dân cư.

Quảng Ninh: Tăng cường xét nghiệm và ngăn chặn “lỗ hổng” trong phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ninh đẩy nhanh việc xét nghiệm tầm soát để phòng dịch COVID-19 (Ảnh: N.H)

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, nhiều nơi xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Các ca F0, nhất là F0 trong cộng đồng liên tục xuất hiện, có nguy cơ hình thành ổ dịch lớn trong cộng đồng. 

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, cho biết tính đến 20 giờ ngày 7/11, địa phương này ghi nhận thêm 18 ca mắc mới tại TP.Uông Bí, TX.Đông Triều, TP.Móng Cái và TP.Cẩm Phả.

Trong số các ca F0 nhiễm mới, có 9 ca liên quan đến ổ dịch Chi nhánh Công ty Sao Vàng Uông Bí; 1 ca tại Công ty TNHH Lâm sản Mạnh Hùng (TP.Uông Bí); 4 ca liên quan đến ổ dịch TX.Đông Triều; 3 ca ở TP.Móng Cái là lái xe đường dài từ tỉnh Đồng Nai; 1 ca nhập cảnh tại TP.Cẩm Phả. Đáng chú ý, Quảng Ninh đã có 11 học sinh mắc COVID-19 (tăng 1 ca so với hôm qua). Ngoài ra, tỉnh có 649 giáo viên, học sinh là F1.

Như vậy, tính từ ngày 11/10 đến nay, Quảng Ninh đã ghi nhận 161 ca mắc COVID-19. Trong đó, 107 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh; 11 ca tại TX.Đông Triều đang điều trị tại nhà; 43 ca khỏi bệnh.

Qua đánh giá ngành lực lượng y tế, Quảng Ninh đang có 2 ổ dịch phức tạp ở TX.Đông Triều và TP.Uông Bí. Cụ thể, TX.Đông Triều đến nay phát hiện 35 ca, trong đó có 26 F0 ở ổ dịch xã Hồng Thái Tây, 5 ca ở ổ dịch xã Hồng Thái Đông và 4 ca ở ổ dịch P.Mạo Khê.

TP.Uông Bí đến nay đã phát hiện 51 ca, trong đó 42 ca F0 ở ổ dịch Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng Uông Bí (3 trường hợp ở Quảng Yên), Công ty TNHH Lâm sản Mạnh Hùng 9 ca và 1 ca đang tiếp tục điều tra dịch tễ.

Trước tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp như vậy, liên tiếp những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh mà trực tiếp là đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã họp với các cơ quan chuyên môn, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các địa phương để phân tích, nhận định tình hình và thẳng thắn chỉ ra những “lỗ hổng” trong công tác phòng chống dịch.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Quảng Ninh, nguyên nhân khiến dịch bùng phát, tăng nhanh ở địa phương này chủ yếu do khâu tổ chức thực hiện các chủ trương của T.Ư và của tỉnh còn yếu, nhất là cấp cơ sở. Việc phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng còn bị động, nhiều người dân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định phòng dịch.

Để khoanh vùng dập dịch, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường xét nghiệm tầm soát, đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục nơi có trẻ em chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

PV
Ý kiến của bạn
Khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không tăng mạnh Khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không tăng mạnh

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong 9 tháng năm 2023, các cảng hàng không trên cả nước đón 89 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, sản lượng hành khách quốc tế tăng 266,8%, đạt 23,7 triệu lượt khách và khách nội địa giảm 3,6%, đạt 65,2 triệu khách.