Quảng Ninh: Thí điểm thực hiện "Hành trình không chạm" tại chốt kiểm dịch

Địa phương
11:09 AM 09/11/2021

Để kiểm soát người dân vào tỉnh, Quảng Ninh đã triển khai thí điểm chương trình “Hành trình không chạm” vào các khung giờ khác nhau tại Trạm Kiểm soát dịch COVID-19 cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên.

Chương trình do Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh phối hợp với đơn vị phát triển giải pháp là Công ty HANET Technology thuộc G-Group thực hiện.

Theo đó, người dân đi vào địa bàn Quảng Ninh sẽ không phải xuống xe ô tô làm thủ tục khai báo y tế nhờ thiết bị máy quét QR tự động được lắp đặt trên các làn di chuyển của xe ô tô tại trạm kiểm soát ở cửa ngõ của tỉnh.

Có 4 máy quét QR tự động được lắp đặt trên hai làn xe ô tô tại Trạm Kiểm soát dịch COVID-19 cầu Bạch Đằng, trong đó, hai máy đặt ở làn xe ô tô gầm thấp và hai máy dành cho xe ô tô gầm cao.

Quảng Ninh: Thí điểm thực hiện "Hành trình không chạm" tại chốt kiểm dịch - Ảnh 1.

Hướng dẫn qua làn tự động. (Ảnh: HL)

Theo đó, các tài xế ô tô qua làn tự động cầu Bạch Đằng sẽ khai báo y tế tại địa chỉ: qr.quangninh.gov.vn được đồng bộ với ứng dụng PC COVID. Sau khi tất cả các thành viên trên xe khai báo y tế xong, tài xế đi vào làn quét QR tự động áp mã QR vào trước máy quét khoảng 30cm và chờ kiểm duyệt. Hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ tự thu thập toàn bộ dữ liệu khai báo y tế, di chuyển nội địa của những người ngồi trên xe thông qua việc nhận biết dữ liệu chung là biển số xe đăng ký.

Ưu điểm của hệ thống "Hành trình không chạm" khi đi vào làn tự động là người dân không phải xuống xe, thời gian di chuyển nhanh, thủ tục đơn giản. Đồng thời, không tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, đảm bảo việc kiểm soát an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với người vào Quảng Ninh theo Nghị quyết só 128/NQ-CP của Chính phủ. Đặc biệt hệ thống này của Quảng Ninh đồng bộ, tích hợp với PC COVID-19 và quét cả PC COVID-19. Do PC COVID hiện chưa có chức năng một lái xe quét hiển thị thông tin toàn bộ tệp danh sách người trên xe nên Quảng Ninh phát triển tiện ích này nhằm phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Với những tính năng ưu việt, hệ thống cây quét mã QR tự động AI sẽ sớm được tỉnh đưa vào hoạt động chính thức, tổ chức phân luồng hợp lý, đảm bảo an toàn cho từng loại hình phương tiện thực hiện thao tác quét mã nhanh chóng, thuận tiện, không gây ách tắc giao thông. Dự kiến, sau khi chạy thí điểm 2 ngày (ngày 7 và 9/11/2021), "Hành trình không chạm" tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Bạch Đằng sẽ đưa vào hoạt động chính thức.

Trước đó, từ cuối tháng 9, Quảng Ninh đã triển khai lắp đặt hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh tại chân cầu Bạch Đằng. Theo phương thức này, dù được áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy quét QR tự động tại các điểm khai báo thay cho viết tay, khai giấy… nhưng người dân vẫn phải xuống xe, vào khu vực kiểm soát để làm thủ tục.

PV
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.