Quảng Ninh: Thông quan trở lại cửa khẩu cầu Bắc Luân II sau 2 tháng tạm dừng

Địa phương
05:41 PM 26/04/2022

Ngày 26/4, Cửa khẩu Bắc Luân II (thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức được mở cửa thông quan hàng hóa trở lại sau 2 tháng bị tạm dừng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Trong buổi sáng nay, lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu cho hàng trăm phương tiện của các doanh nghiệp của hai nước còn lưu lại trước đó phía Đông Hưng (Trung Quốc) và Móng Cái (Việt Nam). Đến hết buổi sáng, đã có khoảng 30 xe container hàng đã được thông quan từ 2 phía.

Quảng Ninh: Thông quan trở lại cửa khẩu cầu Bắc Luân II sau 2 tháng tạm dừng - Ảnh 1.

Các phương tiện vận tải phía Trung Quốc và Việt Nam chính thức lưu thông qua Cửa khẩu Bắc Luân II sau 2 tháng tạm dừng thông quan. (Ảnh: Hữu Việt)

UBND TP Móng Cái cho biết việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Bắc Luân 2 được mở lại theo bốn giai đoạn. Đầu tiên là xử lý hàng hóa mắc kẹt trong khu vực giám sát, trả lại xe không hàng đang lưu bãi của Trung Quốc và Việt Nam, sau đó thông quan trở lại đối với hàng hóa không thuộc hàng chuỗi lạnh, rồi hoạt động thông quan bình thường.

Phương án được xây dựng căn cứ theo nội dung hội đàm giữa UBND TP Móng Cái và chính quyền TP Đông Hưng (Trung Quốc) hai ngày trước, bàn về các giải pháp xây dựng vùng xanh an toàn, khôi phục hoạt động thông quan tại các lối mở, cửa khẩu giữa hai địa phương. Hàng hóa chuỗi lạnh, hoa quả chưa được thông quan, chờ thống nhất thời gian.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, số xe không có hàng đang lưu trữ tại bãi xe ở TP Móng Cái là hơn 200, phía TP Đông Hưng hơn 200. Dù xe có hàng hay không đều phải theo quy định phòng chống dịch. Mỗi xe làm thủ mất khoảng 30 phút nên mỗi ngày chỉ thông quan được khoảng 20 xe. "Do cầu phao tạm Km 3+4 chưa được thông quan nên hiện còn tồn khoảng 300 xe hàng đông lạnh đang được bảo quản", vị lãnh đạo nói.

Để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, TP. Móng Cái giao Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo cho các đơn vị doanh nghiệp, cư dân biên giới có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố biết. Qua đó chủ động có biện pháp điều tiết, sắp xếp hàng hóa để tránh thiệt hại; trong đó tạm thời chưa đưa hàng hoá là hàng chuỗi lạnh, hàng hoa quả ra khu vực biên giới.

TP. Móng Cái đã hoàn thành việc xây dựng và hoàn thiện khu vực tập trung ăn, nghỉ, sinh hoạt, làm việc khép kín cho các lực lượng làm nhiệm vụ, lao động, lái xe trong khu vực. Những người này bảo đảm 100% không mắc bệnh truyền nhiễm. Phía bên ngoài, toàn bộ các cá nhân vào trong khu vực cửa khẩu chấp hành nghiêm túc việc test nhanh COVID-19.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận