Quảng Ninh: Thông quan trở lại lối mở cầu phao tạm Km3+4 với Trung Quốc

Địa phương
02:37 PM 31/05/2022

Sau 3 tháng tạm dừng vì tình hình dịch COVID-19, cầu phao tạm Km3+4 (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã thông quan trở lại. Thời gian thông quan mỗi ngày là từ 9 đến 17h (giờ Bắc Kinh), tức 8 đến 16h (giờ Hà Nội).

Lối mở này bị tạm dừng từ ngày 24/2/2022 do tình hình dịch bệnh COVID-19 bên phía Trung Quốc diễn biến phức tạp, trong khi nước này vẫn theo đuổi chính sách “Zero COVID-19".

Ngay trong buổi sáng thông quan trở lại (30/5), đã có 30 xe hàng hóa, gồm: Hàng tạp và vải may mặc nhập khẩu từ phía Trung Quốc về Việt Nam và 30 xe không, lưu bãi tại cảng Thành Đạt thông quan qua lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên.

Quảng Ninh: Thông quan trở lại lối mở cầu phao tạm Km3+4 với Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính thức thông quan trở lại lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên sau hơn 3 tháng dừng hoạt động. Ảnh: Thu Hằng

Trước đó, vào ngày 26/5, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Chính quyền thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã tổ chức Hội đàm trực tuyến để thảo luận, trao đổi về thông quan hàng hóa tại lối mở, cửa khẩu,..., các giải pháp khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa gắn với đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phía TP. Móng Cái đã tập trung quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; chủ động, chuẩn bị tốt các phương án linh hoạt, thích ứng với dịch bệnh; giữ vững “vùng xanh an toàn”, khép kín trong khu vực cửa khẩu Cầu Bắc Luân 2 và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên từ ngày 2/4/2022, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Ngay khi lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên thông quan trở lại, phía Trung Quốc và Việt Nam đã khẩn trương thông quan đối với hơn 400 xe trống hàng đang tồn đọng tại phía Việt Nam; tiếp đến là thông quan các mặt hàng khô và hàng thuỷ sản tươi sống, hoa quả, thuỷ sản đông lạnh và nông sản.

Để đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa được thông suốt, TP. Móng Cái đang thực hiện chặt chẽ phương án phòng, chống dịch đối với vùng xanh an toàn đã được thiết lập.

Đồng thời, Móng Cái cũng đang tích cực trao đổi với phía Đông Hưng để có giải pháp tăng số lượng xe thông quan hàng ngày và kéo dài thời gian thông quan tại lối mở cầu phao tạm Km3+4 để thông quan nhanh chóng số lượng hàng hóa tồn đọng.

Đồng thời, hai bên tiếp tục thực hiện mô hình “Đổi lái xe” nhằm phát huy hiệu quả, góp phần ổn định và tăng lưu lượng hàng hóa thông quan, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19./.

PV
Ý kiến của bạn
Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024 Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024

VEPR đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024. Với kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP ở mức 5,85%, lạm phát ở mức 4,5%. Ở kịch bản điều chỉnh chính sách, tăng trưởng GDP ở mức 6,01% với điều kiện có điều chỉnh chính sách giảm chênh lệch lãi suất đồng VND trong nước và các ngoại tệ mạnh trên thị trường quốc tế.